Thanh Hóa ra Công điện khẩn phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà

Hoàng Anh| 27/08/2021 14:54

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện khẩn số 25/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với huyện Nông Cống tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, quyết định áp dụng bổ sung các biện pháp cao hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn ở các thôn, khu phố, xã, thị trấn, vùng có nguy cơ, nhưng không được thấp hơn nguyên tắc tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, thực hiện nghiêm ngặt cách ly người với người, gia đình với gia đình, thôn với thôn, khu phố với khu phố, xã, thị trấn với xã, thị trấn… và phải đảm bảo các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, trật tự an toàn xã hội cho Nhân dân.

Thanh Hóa yêu cầu tất cả những người đã từng đến, trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16/8/2021 phải khai báo y tế (Ảnh: CDC Thanh Hóa)

Yêu cầu tất cả những người đã từng đến, trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16/8/2021 đến nay phải đến các trạm y tế, trung tâm y tế khai báo và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác; nếu có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mất khướu giác, vị giác… phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được giám sát, xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Tất cả những người đến, trở về từ huyện Nông Cống trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, phải thực hiện xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly tập trung 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày; trừ trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, các trường hợp khác được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp có thẩm quyền.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố khác trên địa bàn tỉnh, đề nghị mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết (Ảnh: CDC Thanh Hóa)

Tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, mang đi; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế khi đến và khi rời nơi làm việc.

Tạm dừng các Hội nghị, hoạt động tập trung đông người trong nhà; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì số lượng không quá 50 người; nếu tổ chức từ 30 người trở lên phải được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí (trong nhà và ngoài trời), tắm biển… (trừ các đội tuyển tập luyện thi đấu các giải quốc gia, quốc tế).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa ra Công điện khẩn phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO