--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Quy định thời gian hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông

Tài nguyên - Thu Thủy - 10:31 14/06/2020

(TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 7474/UBND-CN gửi Sở TNMT và các đơn vị liên quan về việc quy định thời gian khai thác trong năm đối với hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh.

Ngày 01/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được Công văn số 3585/STNMT-TNKS của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị UBND tỉnh quy định thời gian khai thác trong năm đối với hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc quy định thời gian khai thác trong năm đối với hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối với các giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh (bao gồm các giấy phép khai thác đã được cấp) phải dừng mọi hoạt động khai thác, kể từ ngày có bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia báo bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thanh Hóa cho đến khi bão và áp thấp nhiệt đới tan hoặc khi mực nước sông đạt mức báo động từ cấp 1 trở lên.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác cát, kể từ ngày có bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia báo bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn này đến tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện theo quy định.

Trước đó, theo Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 14/02/2020 của Chính phủ nhằm siết chặt hoạt động khai thác, kinh doanh cát để bảo vệ bờ, bãi sông. Nghị định nêu rõ, nội dung Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông được ghi rõ thời gian được phép hoạt động khai thác trong ngày, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, không được khai thác ban đêm. Đồng thời yêu cầu tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát sỏi phải có trách nhiệm xác định ranh giới khu vực khai thác. Thực hiện đăng ký tên, loại phương tiện, thiết bị được sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi và yêu cầu về đăng ký theo quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa. Yêu cầu chủ phương tiện vận chuyển cát, sỏi phải mang theo hóa đơn để chứng minh nguồn cát, sỏi là hợp pháp...

Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong công tác quản lý. Đặc biệt là Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND cấp tỉnh về quản lý cát, sỏi lòng sông trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

  • Thanh Hóa: Cương quyết dẹp nạn “cát tặc”
    Khoáng sản - Thu Thủy - 18:43 10/04/2020
    (TN&MT) - Trong những năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép dọc các tuyến sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn diễn ra. Do nhiều mỏ khai thác cát vượt quá trữ lượng, khai thác ra ngoài vị trí, không thả phao, cắm mốc giới, các tàu thuyền khai thác cát chưa đăng ký, đăng kiểm... dẫn đến tình trạng lợi dụng giáp ranh mỏ để khai thác cát trái phép làm sạt lở bờ sông, gây bức xúc cho người dân và khó khăn cho công tác quản lý.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO