--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Dân lãnh đủ vì bãi rác quá tải, đổ không đúng quy định?

Tiếng dân - 12:54 11/01/2019

(TN&MT) - Từ khi bãi rác của thành phố Thanh Hóa và vùng phụ cận chuyển về, người dân xã Đông Nam, huyện Đông Sơn phải sống trong tình cảnh “sống dở chết dở”. Vừa mất đất sản xuất, lại phải gánh thêm nạn ô nhiễm. Họ đành phải gõ cửa chốn công quyền để “cầu cứu” và bức xúc trước việc doanh nghiệp nói một đằng làm một nẻo. Nghiêm trọng hơn, nhiều xe tải không phải là xe chuyên dụng cũng đang chở về đổ tại bãi rác Đông Nam.

Từ khi bãi rác Đông Nam hình thành người dân sống quanh vực phải khốn đốn vì ô nhiễm, mất đất sản xuất. Những lời hứa hẹn xây dựng khu xử lý rác hiện đại, không ảnh hưởng tới môi trường chỉ là những lời hứa suông. Khi thực tế hàng ngày gần 300 tấn rác thải vẫn đang đổ về đây. Bãi rác không được chôn lấp vệ sinh mà chủ yếu đổ lộ thiên, bốc mùi xú uế ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Nước thải chảy ra đen kịt mùi hôi thối nồng nặc.

Bãi rác đổ lộ thiên chứ không được chôn lấp hợp vệ sinh như đã hứa với người dân.
Bãi rác đổ lộ thiên chứ không được chôn lấp hợp vệ sinh như đã hứa với người dân
 

Không chỉ vậy, thời gian vừa qua bạn đọc liên tục phản ánh qua đường dây nóng của Báo TN&MT về tình trạng các xe không phải là xe chuyên dụng, mà dùng xe tải chất cao để vận chuyển. Ngoài ra bạn đọc cũng phản ánh các xe chở rác từ các huyện không thuộc quy hoạch đổ tại bãi rác Đông Nam cũng về đổ tại đây. Trong khi đó, theo quy hoạch bãi rác Đông Nam chỉ chứa rác của thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và một số xã của huyện Quảng Xương.

Thực tế khi vào trong bãi rác, chúng tôi chứng kiến cả một núi rác khổng lồ được đổ lộ thiên, mùi hôi thối đang bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi như ong. Nước thải vẫn đang chảy lênh láng ra đồng ruộng. Không chỉ có rác thải sinh hoạt mà cả rác thải y tế, rác thải may công nghiệp cũng được chuyển về đây. PV cũng ghi nhận hình ảnh xe tải không phải là xe chuyên dụng chất cao như núi đang chở rác vào bãi rác Đông Nam để đổ.

Nước thải đen kịt đang chảy thẳng ra môi trường.
Nước thải đen kịt đang chảy thẳng ra môi trường
 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc xí nghiệp xử lý môi trường - Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cho biết: Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Đông Nam là thực tế, không cần nói tất cả mọi người đều biết. Mỗi khi trời nắng lên , mùi hôi thối bốc lên người dân lại ra chặn đường, chặn xe khiến anh em rất vất vả đi vận động. Phía công ty cũng mong muốn dự án xử lý rác nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng, để công ty bàn giao lại bãi rác cho đơn vị xử lý. Hiện tại cũng chỉ dùng công nghệ đào hố chôn lấp, bơm hóa chất nhưng vẫn không thể khắc phục hết tình trạng ô nhiễm mùi, nước thải.

Khi được hỏi về việc các xe tải không phải là xe chuyên dụng từ các huyện khác chở rác về đây đổ, ông Hoàng cho biết: Thực tế cũng có một vài xe tải chở bùn thải, phế thải từ nơi khác vào đây đổ. Nếu không cho họ sẽ đổ ngoài đầu đường càng mất vệ sinh hơn?

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Cao Thắng - Chủ tịch UBND xã Đông Nam cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Đông Nam của thành phố và vùng phụ cận mà người dân phản ánh là đúng. Chúng tôi cũng đã làm công văn gửi đi UBND tỉnh đề nghị xử lý ô nhiễm môi trường. Công ty đã không làm đúng như cam kết ban đầu là chôn lấp hợp vệ sinh mà đổ lộ thiên khiến người dân xung quanh phải gánh chịu ô nhiễm. Công ty có xây dựng hệ thống lắng lọc nhưng nước  thải vẫn qua khe núi rồi chảy trực tiếp xuống sông Hoàng. Còn việc xe tải không phải là xe chuyên dụng chở vào bãi rác, do đơn vị quản lý bãi rác độc lập, xe đi đường công vụ, không qua xã nên tôi cũng chưa nắm được.

Xe tải không phải là xe chuyên dụng đang chở rác vào đổ tại bãi rác Đông Nam.
Xe tải không phải là xe chuyên dụng đang chở rác vào đổ tại bãi rác Đông Nam
 

Dự án xử lý rác xây dựng cầm chừng, đã hai năm trôi qua nhưng chỉ xây dựng nhà  điều hành còn chưa xong, còn nhà máy xử lý rác vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Lãnh đạo xã cũng như người dân đều rất sốt ruột, mong muốn nhà máy xử lý rác sớm xây dựng và đi vào hoạt động để giảm thiểu ô nhiễm.

Người dân sống gần bãi rác bức xúc cho biết: Chúng tôi rất bức xúc vì công ty không làm đúng như cam kết ban đầu, trong các cuộc họp đã liên tục phản ánh, đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý. Nước thải vẫn không được xử lý mà chảy tràn lan ra ruộng ra sông tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường. Nước thải từ bãi rác ngấm vào lòng đất ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm thì quá là nguy hiểm. Việc nước thải chảy qua khe núi sau đó chảy ra sông Hoàng thì mức độ ô nhiễm càng lan rộng không chỉ một xã một huyện.

Người dân vẫn đang khẩn cầu các ngành chức năng sớm vào cuộc có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường để họ không phải sống mà nơm nớp lo cho sức khỏe của mình và người thân.

Ngoài ra, việc các xe tải không phải là xe chuyên dụng từ các huyện khác đang đổ vào bãi rác Đông Nam theo phản ánh của bạn đọc, đề nghị Sở TN&MT vào cuộc kiểm tra, xử lý!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO