Thái Nguyên: Người dân bức xúc vì bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường

Đức Nam| 17/07/2020 16:06

(TN&MT) - Mới đây, hơn 40 hộ dân ở xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên đã tụ tập phản đối về bãi tập kết than của Công ty TNHH Quang Hà đặt ngay giữa khu dân cư của xóm. Họ rất bức xúc vì bãi than hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân.

Bà con nhân dân xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên tập trung phản ánh bãi tập kết, chế biến than của Công ty TNHH Quang Hà gây ô nhiễm môi trường.

Tại nhà ông Nguyễn Văn Năm, một chủ hộ gia đình ở xóm Bến Giềng (sát cạnh bãi tập kết than), xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, hàng chục người dân đại diện cho hơn 40 gia đình sinh sống trong khu dân cư đông đúc đã bức xúc phản ánh: Vào khoảng tháng 5/2019, Công ty TNHH Quang Hà Thái Nguyên có mua một số diện tích đất đất thổ cư và đất nông nghiệp tại xóm Bến Giềng để sử dụng đỗ ô tô.

Bãi tập kết, chế biến, trung chuyển than của Công ty TNHH Quang Hà nằm trong khu dân cư đông đúc.

Ngay sau đó, công ty này đã xây nhà và làm bãi tập kết, trung chuyển than. Việc làm này trái ý nhân dân trong xóm vì doanh nghiệp hứa một đằng làm một nẻo. Hàng ngày, doanh nghiệp xáo trộn than, gây bụi ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến nhiều nhà dân xung quanh. Đoàn xe vận tải cỡ lớn vận chuyển, đổ than, máy nghiền, trộn than gây ra tiếng ồn lớn. Hoạt động vận chuyển, trộn than thường xuyên diễn ra từ khoảng 6 giờ đến tối, đêm khiến cho sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Người dân ăn ngủ với bụi. Khổ nhất là người già ốm đau và trẻ nhỏ phải chịu đựng với bụi đen và tiếng ồn máy móc cảy ngày lẫn đêm. Ông Nguyễn Văn Năm, một chủ hộ gia đình ở xóm Bến Giềng(sát cạnh bãi tập kết than) cho biết: Bụi than phủ đen kịt trên mái nhà, trong sân, vườn. Bụi than len lỏi vào chén nước, bữa ăn và chăn màn phòng ngủ. Bụi than chui vào cổ họng người dân. Gia đình tôi nhiều lần góp ý với chủ bãi than nhưng không có sự thay đổi gì. Chúng tôi chỉ mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc giúp dân giảm bớt ô nhiễm từ bãi than này.

Ông Nguyễn Văn Năm, một chủ hộ gia đình ở xóm Bến Giềng(sát cạnh bãi tập kết than) cho biết: Bụi than phủ đen kịt trên mái nhà, trong sân, vườn.

Anh Đặng Đình Thuận, nhà có 8 nhân khẩu, trong đó có 3 cháu nhỏ, nhà ở cạnh bãi than bức xúc nói: Nước từ bãi tập kết than ngấm xuống đất đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Hơn một năm nay, nước giếng của gia đình bị chuyển màu khiến cả nhà lo lắng, ăn uống, tắm rửa bằng nguồn nước độc.

Anh Đặng Đình Thuận ở Xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm phản ánh nước giếng bị ô nhiễm, khiến cả nhà lo lắng.

Ngoài bụi và tiếng ồn, nước từ bãi tập kết than còn ảnh hưởng đến đất canh tác của người dân. Gia đình chị Dương Thị Hoàn, xóm Bến Giềng có thửa ruộng ngay dưới bãi tập kết than cho biết: Khi trời mưa to, nước từ bãi than chảy xuống ruộng để lại lớp bùn xít than đen quánh khiến cây trồng khó bề sinh trưởng, phát triển. Tôi mong muốn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải tôn trọng dân, đảm bảo môi trường và có trách nhiệm hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho dân khi gây ra hậu quả.

Bùn than tràn xuống ruộng của gia đình chị Dương Thị Hoàn, xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm.

Ông Nguyễn Anh Đương, bà Trương Thị Dậu, bà Triệu Thị Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân khác ở xóm Bến Giềng đã có ý kiến đề nghị chính quyền xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xem xét, kiểm tra hồ sơ và các điều kiện hoạt động kinh doanh, chế biến than của công ty TNHH Quang Hà. Nếu có sai phạm, đề nghị xử lý nghiêm và di chuyển bãi than đi nới khác, xa khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường sống.

Trao đổi với bà Vũ Kim Thúy, Trưởng xóm Bến Giềng, được biết: Bãi tập kết than của Công ty TNHH Quang Hà gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến đời sống và sinh hoạt của người dân, ngày 25/5/2020, hơn 40 hộ dân của xóm đã gửi đơn lên UBND xã đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý.Trước những bức xúc của người dân, ngày 16-6-2020, UBND xã Sơn Cẩm đã thành lập đoàn kiểm tra bãi tập kết than của Công ty TNHH Quang Hà. Tại thời điểm kiểm tra, bãi còn khoảng 100m3 than. Nền của bãi vẫn là nền đất lèn. Bãi chưa có hệ thống thu, thoát nước mặt theo tiêu chuẩn quy định. Hiện chỉ có 01 hố thu nước rộng khoảng 36m2, sâu 4m, nước tràn qua hố lắng này chảy ra hệ thống mương nước của Quốc lộ 3 mới (Thái Nguyên - Chợ Mới).

Ông Hoàng Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Cẩm đã cho biết thêm: Trước đây, gia đình bà Phan Thị Thu Hà mua đất để ở chứ không phải là nơi kinh doanh, chế biến than. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty TNHH Quang Hà chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ kinh doanh, chế biến than theo quy định của pháp luật, nhất là hồ sơ liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Về quan điểm của xã, đây là khu vực đông dân cư, việc đặt bãi tập kết và xáo trộn than ở đây là không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Xã cũng đã yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương khắc phục các vấn đề về môi trường và di chuyển bãi tập kết than đi nơi khác…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Người dân bức xúc vì bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO