TH - nhãn sữa đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch vào Trung Quốc

PV| 22/10/2019 16:05

(TN&MT) - Trung Quốc vừa đồng ý cho TH - nhãn sữa đầu tiên của Việt Nam - được nhập khẩu chính ngạch vào nước này trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới đang hạn chế thương mại tiểu ngạch, tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm nhập khẩu.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 22/10 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Tham dự buổi lễ có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành, hội, hiệp hội và các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa xuất khẩu sữa, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam...

Ngày 16/10 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, đồng thời công bố Công ty cổ phần Sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: Sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.

Kết quả này bắt nguồn từ việc Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết Nghị định thư về thú y và sức khoẻ cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ngày 26/4/2019 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngay tại buổi lễ, Công ty TH cũng đã tổ chức lễ ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác là Công ty Thương mại Kim Kiều (Vô Tích, Trung Quốc).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng, nhất là thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đang áp dụng chặt chẽ các quy định về ghi nhãn mác truy xuất nguồn gốc và yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, hạn chế thương mại tiểu ngạch. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty TH nói riêng trong việc khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị định thư để có thể xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc ngay trong tháng 10/2019; mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn nhiều thị trường tiềm năng khác, như Nhật, Canada, Australia, Mỹ, Thái Lan…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với 4 doanh nghiệp khác của Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ gửi tới cơ quan quản lý Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

Hiện nay, 100% các trang trại chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc đều được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát các bệnh theo quy định tại Nghị định thư, quy định của Tổ chức Sức khoẻ động vật thế giới (OIE) và của Việt Nam.

Một số doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thú y với Sở NN&PTNT và doanh nghiệp về việc “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019-2022” nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn bò sữa của cơ sở chăn nuôi bò sữa. Dự kiến đến tháng 12/2022, sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị OIE đánh giá, công nhận vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh.

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công Thương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được cho 9 loại trái cây của Việt Nam (gồm có thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt) vào thị trường Trung Quốc, đồng thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép một số sản phẩm như thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...) của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TH - nhãn sữa đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch vào Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO