Tây Hồ - Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì không được cấp sổ đỏ - Bài 8: Dân mòn mỏi chờ giải quyết!

14/04/2018 09:24

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án trường mầm non Nhật Tân 2 vẫn đang chờ chính quyền vào...

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án trường mầm non Nhật Tân 2 vẫn đang chờ chính quyền vào cuộc “giải cứu” giúp họ ổn định cuộc sống...

Cầu cứu khắp nơi

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về vụ việc hơn trăm hộ dân thuộc tổ 9 và tổ 19, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) kêu cứu về việc không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án trường mầm non Nhật Tân 2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ khi biết khu vực đất nhà mình đã sử dụng ổn định nhiều năm, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng ''bỗng nhiên'' nằm trong diện thu hồi, cả trăm hộ dân đã làm đơn ròng rã gửi đi khắp nơi cầu cứu cả Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ban Nội chính, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước...

Theo tài liệu của phóng viên nắm được, sau khi nhận được đơn của một số công dân, Văn phòng Chính phủ đã ít nhất 04 chuyển đơn đến UBND TP. Hà Nội để chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Ngoài ra, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước, Ban Nội chính sau khi nhận được đơn của một số công dân phường Nhật Tân cũng đã chuyển đơn đến UBND TP. Hà Nội để kiểm tra, trả lời công dân theo quy định.
Tây Hồ - Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì không được cấp sổ đỏ - Bài 8: Dân mòn mỏi chờ được giải quyết!
Văn phòng Chính phủ nhiều lần chuyển đơn đến UBND TP. Hà Nội để được giải quyết theo thẩm quyền.
Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Lan Hương (địa chỉ số 520 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn đi nhiều nơi nhưng đơn đều chuyển về UBND TP. Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền nhưng chưa một lần nào chúng tôi nhận được kết quả giải quyết khiếu nại''.

Theo bà Hương, người dân không chỉ gửi đơn đến các cơ quan Trung ương mà còn gửi Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra TP. Hà Nội nhưng sau đó lại chuyển đơn xuống quận Tây Hồ. Tuy nhiên, đến nay đơn thư của người dân vẫn chưa được các cấp chính quyền giải quyết dứt điểm theo Luật Khiếu nại, Tố cáo.

Điều đáng nói, theo bà Hương, trong lúc người dân đang tiếp tục khiếu nại về việc UBND quận Tây Hồ phê duyệt dự án xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2 thì ngày 04/10/2017, UBND quận Tây Hồ lại ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện dự án để làm nhiệm vụ công tác giải phóng mặt bằng.
Hàng chục hộ dân sống nơm nớp lo sợ, không được cấp sổ đỏ vì vướng phải dự án xây dựng trường mần non Nhật Tân 2 có hàng loạt dấu hiệu phạm luật.
Hàng chục hộ dân sống nơm nớp lo sợ, không được cấp sổ đỏ vì vướng phải dự án xây dựng trường mần non Nhật Tân 2 có hàng loạt dấu hiệu phạm luật.
''Việc người dân chúng tôi vẫn đang trong quá trình khiếu nại mà UBND quận Tây Hồ lại thành lập tổ công tác thực hiện dự án là không đúng, chúng tôi kiên quyết phản đối việc thực hiện dự án cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về những khiếu nại của chúng tôi'', bà Hương chia sẻ.

Cũng theo bà Hương, trong số hàng chục hộ dân phản đối chủ trương thu hồi đất để thực hiện các dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án trường mầm non Nhật Tân 2 có 21 hộ gia đình chính sách, 04 tham gia cách mạng tiền khởi nghĩa, 03 gia đình liệt sĩ, 06 gia đình thương binh, còn lại là các gia đình có công với nước và cán bộ, công nhân, viên chức nghỉ hưu đã làm nhà sinh sống ổn định, sử dụng liên tục vào mục đích đất ở từ đó đến nay, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đô thị và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Hơn nữa, đến thời điểm hiện tại các dự án đã chậm tiến độ nhiều năm trời và dường như đã không còn khả thi. Thậm chí, cả khu đất hàng chục nghìn m2 được phê duyệt làm dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội hiện đã trở thành bãi gửi xe, sân tennis, nhà xưởng... và cả nhà hàng.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm cuối tháng 03/2018, trong khuôn viên dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội xuất hiện bảng hiệu nhận trông giữ xe, rửa xe ô tô, xe máy, hàng loạt xe ô tô được xếp thành hàng dài trong khu vực dự án. Không những thế, sân tennis cũng được xây dựng khá hoành tráng với đầy đủ tiện nghi, nhà xưởng kinh doanh cũng xuất hiện. Thậm chí cũng xuất hiện một nhà hàng B.B.Q phục vụ kinh doanh ăn uống, khách ra vào rất đông.

Trước vấn đề trên, dư luận đặt ra câu hỏi liệu các công trình, nhà xưởng, nhà hàng trong khuôn viên dự án Nhà khách UBND TP có được cấp phép hay không. Thậm chí, có hay không có lợi ích nhóm trong sự việc này khi đất dự án đang bị chủ đầu tư "xẻ thịt'' phục vụ kinh doanh (?!).

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm

Liên quan đến sự việc này, ngày 10/05/2017, Văn phòng luật sư Trung Hòa thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã có Văn bản số 037/2017/CV-LTH gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết, cả 02 dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 đều vi phạm nghiêm trọng Quy hoạch xây dựng thủ đô Hà Nội của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 27/07/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1259/QĐ- TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và quy định việc quản lý theo đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội. Theo đó thì vị trí khu đất mà các hộ dân sinh sống đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là đất làng xóm đô thị hóa.

Hiện tại các hộ dân đã sinh sống ăn ở thường xuyên liên tục chiếm khoảng 80% diện tích toàn bộ khu đất. Hầu hết là nhà ở kiên cố tạo lập và sử dụng cố định từ những năm 1987 – 1988, đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Hoàn toàn phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng Chính Phủ là đất làng xóm đô thị.
Tây Hồ - Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì không được cấp sổ đỏ - Bài 8: Dân mòn mỏi chờ được giải quyết!
Xuất hiện hàng loạt công trình phục vụ kinh doanh trong khuôn viên thực hiện dự án Nhà khách TP. Hà Nội.
Theo Văn phòng luật sư Trung Hòa, việc UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội phê duyệt dự án dự án trường mầm non Nhật Tân 2 và dự án Nhà khách UBND TP là đã tự ý thay đổi quy hoạch của Thủ tướng Chính Phủ. Theo quy định trên thì việc thay đổi quy hoạch đất ở làng xóm đô thị hóa thì phải trình lên Thủ tướng Chính Phủ, tuy nhiên 02 dự án trên đã không được trình lên Thủ tướng Chính Phủ chấp thuận thay đổi quy hoạch.

Về dự án trường mầm non Nhật Tân 2, Văn phòng luật sư Trung Hòa cũng cho rằng, UBND quận Tây Hồ không có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể, tại danh mục các dự án quy hoạch giai đoạn 2011- 2015 quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 5606/QĐ – UBND ngày 01/12/2011 của UBND TP. Hà Nội, theo đó các dự án quy hoạch xây dựng được xác định thẩm quyền phê duyệt là UBND TP. Hà Nội, việc thực hiện được giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng luật sư Trung Hòa cũng cho rằng, Quyết định số 1718/QĐ-UBND ngày 13/04/0216 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 quận Tây Hồ trái với Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 02/12/2015 của HĐND TP. Hà Nội.

Theo phân tích của Văn phòng luật sư Trung Hòa, Quyết định số 1718/QĐ-UBND ngày 13/04/0216 của UBND TP. Hà Nội có căn cứ Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 02/12/2015 của HĐND TP. Hà Nội, nhưng trong danh mục các dự án thu hồi đất của quận Tây Hồ kèm theo Nghị quyết số 13/NQ-HĐND không có dự án xây dựng mới nhà khách UBND TP. Hà Nội. Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt dự án này tại danh mục những dự án đăng ký mới thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016, kèm theo Quyết định số 17/QĐ-UBND là trái quy định pháp luật.

Hơn nữa, tại danh mục “những dự án đăng kí mới thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016” ban hành kèm theo Quyết định số 1718/QĐ-UBND, thì số thứ tự 11 thể hiện có dự án “Đầu tư xây dựng mới nhà khách UBND thành phố” với căn cứ pháp lý là Thông báo số 88/TB-VP ngày 27/3/2015 của UBND TP. Hà Nội cho thấy khu đất của 37 hộ dân không có trong quy hoạch tại Quyết định số 4177/QĐ- UBND ngày 08/08/2014 của UBND TP. Hà Nội.

Cũng tại văn bản gửi người đứng đầu Chính phủ, Văn phòng luật sư Trung Hòa cũng cho rằng UBND quận Tây Hồ có việc báo cáo sai sự thật với HĐND và UBND thành phố, không có việc người dân đồng ý chủ trương thực hiện dự án.
Văn bản của Văn phòng luật sư Trung Hòa gửi Thủ tướng Chính phủ.
Văn bản của Văn phòng luật sư Trung Hòa gửi Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, để ban hành các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, UBND quận Tây Hồ đã có Công văn số 635/UBND-QLDA ngày 17/07/2012 báo cáo sai sự thật với UBND TP. Hà Nội rằng 100% người dân đồng ý chủ trương dự án, đất vẫn là đất trồng đào. Trong khi thực tế, ngày 04/07/2012 UBND phường Nhật Tân chỉ triệu tập cuộc họp gồm đại diện Ban QLDA quận Tây Hồ, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Trưởng Ban công tác mặt trận phường, tổ trưởng tổ 20 cụm 3, tổ trưởng tổ 19 cụm 3. Những người trên đã tự ý ký vào biên bản thống nhất địa điểm lập dự án xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2 tại khu mẫu 9 cụm 3 trong khi không tổ chức họp dân, người dân không được góp ý kiến và quyết định vận mệnh mảnh đất của mình. 

Trong khi đó, hiện trạng sử dụng đất tại khu mẫu 9 có tới 80% diện tích đất đã có công trình xây dựng, làm nhà ở đặc biệt bám mặt đường Lạc Long Quân, đã có nhiều nhà kiên cố và ăn ở ổn định của hàng chục hộ gia đình gần 30 năm nay. Hơn nữa, trên địa bàn phường Nhật Tân đã có 02 cơ sở mầm non rộng rãi, khang trang, việc xây dựng thêm là dư thừa năng lực đáp ứng nhu cầu địa phương, trái với ý kiến chỉ đạo của HĐND, UBND TP. Hà Nội.

Văn phòng luật sư Trung Hòa cũng cho rằng, việc thực hiện dự án Nhà khách UBND TP là lãng phí và không cần thiết.

Theo đó, ngày 30/12/2002, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 899/QĐ-UBND tạm giao 17.340 m2 cho nhà đầu tư để lập dự án xây Nhà khách UBND TP. Hà Nội tại Lạc Long Quân. Tại thời điểm này, Nhà khách UBND thành phố được tổ chức và hoạt động theo Quyết định số 91/2001/QĐ-UB ngày 16/10/2001 của UBND TP. Hà Nội, trong đó có 03 địa điểm: Phố Phan Đình Phùng, Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Đình Chiểu. Tại 03 điểm này, Nhà khách UBND TP mới chỉ khai thác 30-40% công năng, thâm chí không sử dụng đúng mục đích, khai thác kém hiểu quả, phải cho cả tư nhân thuê lại.

''Như vậy, việc xây thêm nhà khách tại 584 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ là lãng phí, không cần thiết chứ chưa nói đến việc mở rộng thêm lấy đất của 37 hộ dân'', Văn phòng luật sư Trung Hòa nhận định.

Mặt khác, ngày 29/06/1993, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 317/QĐ-TTg về việc chuyển nhà khách, nhà nghỉ các Bộ, nghành, đoàn thể và UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương sang kinh doanh khách sạn, du lịch. Do đó, việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt dự án xây dựng Nhà khách 584 Lạc Long Quân, ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.

Do dự án không khả thi, nên thời gian qua dự án Nhà khách UBND TP đã bị đình lại với hiện trạng sân tenis, vài dãy nhà cấp 4, các khu văn phòng cho thuê, bãi trông giữ rửa xe, thậm chí từng xảy ra việc chia lô, xây tường lấn chiếm đất nhưng người dân phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Từ những nội dung trên, Văn phòng luật sư Trung Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ rà soát lại và làm rõ các sai phạm trong kế hoạch thu hồi đất thực hiện dự án trường mầm non Nhật Tân 2 và dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội. Đồng thời chỉ đạo ngăn chặn khẩn cấp HĐND-UBND TP. Hà Nội không thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với diện tích đất ở của 104 hộ dân tại tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, để ổn định cuộc sống người dân.

Để người dân và công luận hiểu rõ hơn về chính sách của Đảng và Nhà nước thực hiện các dự án, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã rất nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Nhật Tân và UBND quận Tây Hồ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan này.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ - Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì không được cấp sổ đỏ - Bài 8: Dân mòn mỏi chờ giải quyết!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO