Môi trường

Sóc Trăng tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020: Tạo bước chuyển từ nhận thức tới hành động

Văn Hùng 19/09/2023 - 09:44

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, từ đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT), đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững của tỉnh Sóc Trăng.

Đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

Thông tin với phóng viên Báo TN&MT, ông Phạm Văn Tùng - Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết: Luật Bảo vệ môi trường 2020 được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Luật có nhiều điểm mới quan trọng đánh dấu những bước chuyển biến mạnh mẽ về chính sách pháp luật về BVMT, bảo đảm sự phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với vai trò quan trọng đó, Sở TN&MT đã tập trung tham mưu UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành kế hoạch kịp thời triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật đến các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các khu/cụm công nghiệp; cấp xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

a1-soc-trang.jpg
Tỉnh Sóc Trăng tăng cường triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Đồng thời, tập trung xây dựng và trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của địa phương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Cụ thể, quy định về công tác thu phí cấp giấy phép môi trường; điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các tuyến sông, kênh, rạch chính. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí, kế hoạch quản lý chất lượng nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh

Để các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, đặc biệt là những quy định mới sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn cho hàng ngàn lượt các bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến xã. Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở TN&MT cũng đã tổ chức 3 cuộc hội nghị, tập huấn các quy định pháp luật về BVMT hiện hành cho gần 420 đại biểu là cán bộ Phòng TN&MT, lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN), Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh; Hội Người Cao tuổi… tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Bảo vệ môi trường; tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Bảo vệ môi trường và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành cho hội viên.

Bà Nguyễn Thanh Loan - Trưởng ban Gia đình - Xã hội kinh tế, LHPN tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng có hơn 160.000 hội viên. Trong thời gian qua, Hội LHPN đã rất tích cực phối hợp với Sở TN&MT triển khai những quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến các hội viên phụ nữ. Các hình thức tuyên truyền do Hội LHPN thực hiện khá đa dạng, phong phú thông qua các hội nghị, hội thảo, tập huấn; họp định kỳ của các tổ, nhóm phụ nữ; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về các quy định Luật Bảo vệ môi trường 2020… Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết về quyền và trách nhiệm của mỗi hội viên phụ nữ cũng như cộng đồng dân cư đối với công tác BVMT.

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng đang tích cực triển khai phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Ông Thái Hồng Hà - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng TN&MT đã phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn thể tổ chức nhiều hội nghị triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân. Các nội dung phổ biến Luật Bảo vệ môi trường tập trung vào một số quy định về phân loại dự án đầu tư theo tiêu chí môi trường; đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành; giấy phép môi trường, đăng ký môi trường và các quy định về quản lý chất thải; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT.

a2-soc-trang.jpg
Các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tích cực tham gia các hoạt động BVMT

“Đồng thời, căn cứ vào các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư có liên quan, Phòng TN&MT còn hướng dẫn quy trình thanh tra, kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT cho cán bộ phụ trách môi trường ở xã, thị trấn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, BVMT tại địa phương” - ông Thái Hồng Hà thông tin thêm.

Nhằm góp phần BVMT, UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành đang tập trung tuyên tuyền giúp người dân nắm bắt đầy đủ các quyền và trách nhiệm trong công tác BVMT; mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT; phân loại rác thải... Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân cho biết: “Hiện nay, UBND xã đang tập trung tuyên truyền 2 nội dung mới liên quan quan đến Luật Bảo vệ môi trường cho người dân, đó là vị trí, vai trò của cộng đồng dân cư trong công tác BVMT và phân loại, xử lý rác thải, qua đó góp phần cải thiện, BVMT nước, không khí trên địa bàn xã ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Theo Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, thời gian tới, để Luật Bảo vệ môi trường 2020 được thực thi đồng bộ, hiệu quả và nhanh chóng đi vào thực tiễn, giúp cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ các quy định của Luật, Sở TN&MT tiếp tục chủ động nghiên cứu các quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020 như: BVMT đô thị và nông thôn; các quy định về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường và bồi thường thiệt hại về môi trường. Đặt biệt Sở TN&MT sẽ quan tâm triển khai, phổ biến sâu rộng về chính sách ưu đãi, hỗ trợ và phát triển kinh tế môi trường, kể cả chọn địa phương để thí điểm triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn và thích ứng biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 một cách kịp thời, toàn diện, thống nhất, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị, địa phương, đối tượng; thực hiện các mô hình BVMT hay, hiệu quả, góp phần giúp người dân nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của bản thân và gia đình để chủ động phối hợp trong việc thực hiện các quy định về BVMT, bởi đây sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để đưa Luật đi vào cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sóc Trăng tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020: Tạo bước chuyển từ nhận thức tới hành động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO