--Quảng cáo---

Siết chặt quản lý hoạt động khai thác khoáng sản ở Bình Định

Khoáng sản - 09:58 16/05/2019

(TN&MT) - Gần đây, tình trạng khai thác đất, cát trái phép có dấu hiệu gia tăng, gây thất thoát nguồn tài nguyên, phát sinh bụi bẩn xảy ra ở nhiều địa phương...

 

(TN&MT) - Gần đây, tình trạng khai thác đất, cát trái phép có dấu hiệu gia tăng, gây thất thoát nguồn tài nguyên, phát sinh bụi bẩn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định. Vấn đề đặt ra làm thế nào để quản lý nguồn khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác?.

E7D 8238
Một góc núi Mò O ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát) bị “đục khoét” lấy đất trái phép.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Định, đến ngày 12/5/2019, toàn tỉnh hiện có 56 DN được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại các bãi bồi ven sông. Ngoài ra, có 8 DN khác được cấp phép khai thác đất san lấp tại các khu vực gò, đồi, núi phục vụ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh, gồm: Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (xã Bình Nghị, huyện Tây Sơn); Công ty TNHH Hồng Phúc (khu vực núi Một, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát); Công ty TNHH Thanh Huy và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Như Ý (xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn); Công ty TNHH Khải Hoàn Bình Định (núi Tranh xã An Hòa, huyện An Lão); Công ty TNHH Trọng Điểm (núi Chà Rây, xã Nhơn Tân) và Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Hiếu (khu vực Tân Hòa, phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn); Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại dịch vụ Tổng hợp Thủy lợi (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ).

Vi phạm nhiều nơi

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Định, đầu năm 2019 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý 60 vụ vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, chủ yếu là khai thác đất, cát; xác lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt khoảng 400 triệu đồng. Các địa phương để xảy ra sai phạm, gồm TP Quy Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn,…

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN&MT tỉnh Bình Định, đánh giá: “Việc xử lý các vi phạm trong khai thác khoáng sản nhằm răn đe, lập lại trật tự trong công tác quản lý; giảm thiểu nguy cơ thất thoát nguồn khoáng sản, bảo vệ môi trường, ổn định đời sống nhân dân”.

Bên cạnh những vụ việc vi phạm được phát hiện, xử lý thì vẫn còn nhiều vụ khai thác đất đồi, đất sét, cát dưới lòng sông chưa được xử lý. Thậm chí, một số xã, huyện có tình trạng bao che, buông lỏng quản lý, chậm trễ xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm, đặc biệt tại huyện Phù Cát. Ở địa phương này, hoạt động khai thác đất, cát trái pháp luật diễn ra “nóng” ở nhiều xã, nhất là xã Cát Tường, Cát Nhơn và Cát Lâm.

Mới nhất, vào đầu tháng 5.2019, nhiều hộ dân ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường tổ chức chặn xe, phản đối một số DN như Công ty TNHH Xây dựng Bình Diễm, Công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty TNHH Xây dựng Trường Quang,… ngang nhiên đưa máy móc vào khu vực núi Mò O để “tùng xẻo” đất. Không chỉ khai thác trái phép, một số DN lấy đất còn xâm phạm tới mồ mả của gia tộc họ. Chưa kể, bụi bẩn phát tán gây ô nhiễm trong quá trình khai thác, vận chuyển. 

Trước đó, đầu tháng 4.2019, người dân thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm vô cùng bức xúc khi chứng kiến bờ suối cầu Bến Vịt ở địa phương bị “san phẳng” để lấy đất sét, cát trái phép.  Không chỉ “khoét” tầng đất mặt và cát đưa lên xe ben chở đi tiêu thụ, các đối tượng  còn đưa xe ủi đào móc, chặt phá bụi tre, cây cối. Thế nhưng, UBND xã Cát Lâm không có biện pháp xử lý và đổ lỗi do “lực lượng mỏng” (!).

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết: “Tỉnh và huyện đã kiểm tra hoạt động khai thác đất trái phép tại núi Mò O. Các DN, cá nhân, tổ chức có sai phạm đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả xử lý vấn đề này sẽ hoàn thành trước ngày 20.5.2019. Riêng việc lấy cát tại suối cầu Bến Vịt, tôi đã chỉ đạo Phòng TN&MT huyện phối hợp với xã Cát Lâm tìm hiểu, xác lập hồ sơ xử lý theo quy định”.
 

E7D 8242


Tăng cường quản lý, kiểm tra chấn chỉnh sai phạm

Lý giải về tình trạng khai thác đất, cát trái phép có chiều hướng gia tăng thời gian qua, ông Trương Bá Vinh, cho rằng: “Nhu cầu vật liệu xây dựng để phục vụ thi công cơ sở hạ tầng, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao gây nguy cơ khan hiếm nguồn cung. Một số DN lợi dung việc thực hiện các dự án đã “ngầm” thỏa thuận với người dân để khai thác đất, cát trái phép. Một số xã, huyện chưa thường xuyên kiểm tra hoặc buông lỏng công tác quản lý khoáng sản hoặc chậm xử lý vi phạm. Mặt khác, chế tài xử lý trong lĩnh vực này còn thấp chưa đủ sức răn đe,…”.

Nhằm hạn chế các hoạt động khai thác đất, cát trái phép, Sở TN&MT tỉnh Bình Định đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương cần nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg, ngày 30.3.2015 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17/CT-UBND, ngày 27.9.2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Sở TN&MT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm xử lý các DN khai thác khoáng sản không tuân thủ theo quy định của giấy phép được cấp. Đồng thời, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, CA tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép.

Ông Trương Bá Vinh, khuyến cáo: “Ngoài bị xử phạt hành chính, buộc cải tạo, phục hồi môi trường, các DN khai thác đất, cát trái phép còn đối diện với nguy cơ không được thanh toán đối với khối lượng vật liệu thi công công trình”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
 • Đêm cuối năm với "chiến sỹ" môi trường
  Xã hội - Anh Tú - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Đêm cuối năm trong khi người người, nhà nhà đang sum vầy ấm áp bên nhau để cùng đón một năm mới ấm no, hạnh phúc thì đâu đó ngoài kia trên các tuyến phố những “chiến sỹ” môi trường của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị...
 • Giải thưởng dành cho người nặng nợ với “làng”
  Văn hóa - Thanh Hải - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Thật thú vị, trong những ngày giáp Tết, tôi bất ngờ gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ở một làng quê giao nhau giữa hai con sông Thu Bồn và Vu Gia, Đại Lộc. Làng là nơi anh sinh ra, nhưng sâu đậm hơn, dính kết với nhà thơ hơn có...
 • “Bản giao hưởng mùa Xuân” tại ECOPARK
  Văn hóa - Giang Đức - 00:15 23/01/2020
  (TN&MT) - Diễn ra từ mùng 2 Tết và kéo dài đến hết mùng 9 Tết, Lễ hội Xuân Ecopark 2020 với chủ đề “Bản giao hưởng mùa xuân” sẽ là điểm du xuân hấp dẫn và độc đáo với người dân thủ đô.
 • Sôi nổi Hội chợ Hoa Xuân Đà Nẵng 2020
  Văn hóa - Anh Dũng - 00:14 23/01/2020
  (TN&MT) - Trong không khí nô nức của những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, sắc xuân đã về trên khắp mọi nơi, cũng là lúc diễn ra chợ Hoa Xuân.
 • Lào Cai: Một người đàn ông bị thương nặng do đốt pháo
  Xã hội - Bích Hợp - 12:36 22/01/2020
  (TN&MT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã tiếtp nhận và cấp cứu một nạn nhân bị đa chấn thương nặng chỉ vì đốt pháo. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được đưa về Hà Nội để tiếp tục điều trị.
 • Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 08:28 22/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 139/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Công ty Điện Lực Điện Biên bảo đảm nguồn điện phục vụ Tết Canh Tý
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 08:26 22/01/2020
  (TN&MT) - Nhu cầu về sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt vào những ngày cuối năm tăng cao. Công ty Điện lực Điện Biên đã chủ động tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO