Biến đổi khí hậu

Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm

Thanh Tùng 25/09/2023 - 14:31

Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản số 96/VP-PCTT gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các sở: Nông nghiệp và PTNT; Thông tin và truyền thông; Chi cục Thủy sản; Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Theo bản tin của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, hiện nay (ngày 24/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 14.5-15.5 độ Vĩ Bắc; 114.5-115.5 độ Kinh Đông, trong 24 đến 48 giờ tới vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ/bão.

1.gif
Quảng trị là một trong các địa phương dự báo chịu tác động lớn từ Bão/ATNĐ. Ảnh: TTDB KTTV QG

Do tác động của ATNĐ/bão, từ ngày 25/9 vùng biển Quảng Trị (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6; độ cao sóng 2.0-3.0 mét. Trong đất liền từ ngày 25/9 đến ngày 27/9/2023 có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-250 mm, có nơi lớn hơn 300 mm, từ ngày 27/9 khu vực Quảng Trị lượng mưa giảm dần.

Để chủ động ứng phó với thời tiết trên biển nguy hiểm, mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; thực hiện văn bản số 354/VPTT ngày 24/9/2023 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn; nghiêm cấm, kiên quyết không cho người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến gió mạnh trên biển; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo tình hình thiên tai tại địa phương, đơn vị kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để xử lý khi có tình huống xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO