Môi trường

Quảng Ninh: Tổ chức tuyên truyền vì một môi trường xanh không rác

Phạm Hoạch 09/09/2023 - 17:27

(TN&MT) - Ngày 9/9, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&M tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN TP. Hạ Long, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền thúc đẩy phân loại rác tại nguồn, vì một môi trường xanh không có rác.

anh-hl-01.jpg
Ông Nguyễn Như Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&M tỉnh Quảng Ninh phổ biến về công tác BVMT tới các đại biểu và người dân

Phát biểu chia sẻ tại buổi tuyên truyền, ông Nguyễn Như Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&M tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh hiểm nghèo, tăng gánh nặng về y tế, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, sự cân bằng của hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, suy giảm, cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Do vậy, hoạt động bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân. Bảo vệ môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố trung tâm, tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững và là một nội dung cơ bản không thể tách rời trong các chủ trương, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

anh-hl-03.jpg
Nhiều người dân phường Hồng Hà mang rác đến tham gia chương trình Vracbank – Gửi rác rút tiền của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh

Trong chương trình này, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tuyên truyền, phát tờ rơi, phổ biến cho đông đảo người dân trên địa bàn phường Hồng Hà, TP. Hạ Long về quyền và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt, hạn chế sử dụng chất thải nhựa.

Cùng với đó, Chi cục cũng giới thiệu các mô hình tái chế phế thải, sản phẩm từ những chất thải tái chế từ chai, lọ nhựa, dây ni-lông trở thành những vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường gồm làn đi chợ, hộp đựng đồ, chổi quét nhà do Hội LHPN TP. Hạ Long thực hiện và các sản phẩm phân bón được ủ từ rác thải hữu cơ thải bỏ thực hiện tại TX. Đông Triều và huyện Bình Liêu.

Tham gia chương trình, đông đảo người dân đã trực tiếp tham gia mô hình Vracbank – Gửi rác rút tiền. Đây là một mô hình có nhiều ưu điểm trong tái sử dụng chất thải làm nguyên liệu sản xuất, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường đang được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh triển khai hiệu quả tại TP. Uông Bí trong nhiều năm qua.

Ông Vũ Ngọc Nhiều, Bí thư, Khu trưởng khu 4, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long chia sẻ, thông qua chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cộng đồng dân cư cùng chung tay BVMT, xây dựng Tp. Hạ Long ngày càng sạch, đẹp.

anh-hl-02.jpg
Đại diện Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tặng cho người dân khu 4 thùng rác tái chế


Tại chương trình, ông Vũ Trọng Hiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh cho biết, thông qua việc tham gia mô hình trong thời gian qua đã giúp nhiều hộ gia đình tại TP. Uông Bí có thêm một phần thu nhập sau khi đổi rác. Thời gian, Công ty sẽ từng bước nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh, từ đó dần hình thành ý thức phân loại, thu gom rác, góp phần BVMT xanh - sạch - đẹp, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững theo lộ trình tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra.

Ngay trong sáng nay, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã thu gom được hơn 6 tấn rác thải tái chế các loại của trên 400 người dân mang đến. Cũng tại chương trình, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã trao tặng cho người dân khu phố 4, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long thùng đựng rác thải có khả năng tái chế, trị giá 5 triệu đồng.

Một số hình ảnh, người dân tham gia chương trình với mô hình Vracbank – Gửi rác rút tiền do Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức.

anh-hl-04.jpg
Đông đảo người dân mang rác đến tham gia mô hình Vracbank – Gửi rác rút tiền của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.
anh-hl-07.jpg
Những chai, lọ, dây nhựa phế thải dưới bàn tay khéo léo của các hội viên Hội LHPN TP. Hạ Long đã trở thành các sản phẩm hữu ích như làn, chổi, túi xách được nhiều người dân mua về sử dụng
anh-hl-06.jpg
Sau khi cân rác, nhiều người dân đến quầy đổi hàng để nhận các sản phẩm như nước giặt, kem đánh răng, nước uống của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh
anh-hl-05.jpg
Nhiều em nhỏ thích thú với việc đổi pin cũ lấy những chậu cây xanh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Tổ chức tuyên truyền vì một môi trường xanh không rác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO