--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Chủ động biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở

Biến đổi khí hậu - Phạm Hoạch - 11:01 13/08/2021

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 5395/UBND-NLN3 về việc chủ động triển khai biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2602/UBND-NLN3 ngày 29/4/2021 về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2021; văn bản số 3569/UBND-NLN3 ngày 8/6/2021 về việc khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả của tình hình mưa bão, lũ, ngập lụt, sạt lở và tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một số điểm ngập úng cục bộ mỗi khi có mưa to, kéo dài

Tuy nhiên, tại TP.Hạ Long, vào rạng sáng ngày 12/8/2021 đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng làm 3 người tử vong. Theo Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm còn hết sức phức tạp, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh ở mức cao đến rất cao. Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ quét, sạt lở đất gây ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình hình bất thường do mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra, cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp. Chủ động có phương án đề phòng, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, các hồ đập. Đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

Thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24h thường xuyên và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện… Sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” khi có yêu cầu; với các trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở đất, ngập lụt... địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Chủ tịch UBND các địa phương, đặc biệt là các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà chỉ đạo cụ thể Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, tường kè, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét; thông báo cho nhân dân biết để chủ động sơ tán kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm; kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân phải sơ tán về nơi an toàn, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, Nhân dân và đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở ngày 12/8/2021 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của người dân khu vực, nhất là một số hộ ở phía trên tuyến kè đổ gây sạt lở đất, chết người nêu trên.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng Chống thiên tai), Tập đoàn Công nghiệp - Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, thủ trưởng các sở, ban, ngành cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 2602/UBND-NLN3 ngày 29/4/2021; văn bản số 3569/UBND-NLN3 ngày 8/6/2021 về việc khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả của tình hình mưa bão, lũ, ngập lụt, sạt lở và tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ phòng chống thiên tai đảm bảo trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO