--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Siết “cát tặc”, giá cát tăng vọt

Khoáng sản - An Nhiên - 22:19 23/04/2021

(TN&MT) - Với việc siết chặt các hoạt động khai thác cát trái phép, giá cát tại các mỏ được chính quyền cấp phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao so với thời điểm cách đây vài tháng.

Theo Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông liên tục tuần tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát tràn lan trên các dòng sông trên địa bàn Quảng Ngãi. Nhiều điểm khai thác cát trái phép buộc phải đóng cửa. Chính vì thế, tài xế đổ xô về các mỏ trên sông Trà Khúc đã được chính quyền cấp phép để xếp hàng chờ mua cát.

Hiện trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua TP. Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh có 3 mỏ cát được cấp phép, hoạt động hợp pháp. Chủ các mỏ cát này đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác, do cấp thẩm quyền tỉnh tổ chức trước đó. Cụ thể ở khu vực TP. Quảng Ngãi có 1 mỏ, nằm tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng; khu vực huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ nằm ở thôn Phước Lộc và thôn Diên Niên, cùng xã Tịnh Sơn.

Khai thác cát trên sông Trà Khúc 

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một thời gian dài trước đó chỉ dao động ở mức 70-90.000 đồng/m3, hiện giá cát bán tại khu vực khai thác ven sông Trà Khúc, đoạn đi qua TP. Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh tăng dao động từ 120-155.000 đồng/m3.

Mức giá này vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo văn bản 569/SXD-KT&VL ngày 5/4/2021 do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố giá bán là 154.922 đồng/m3 (giá xúc cát lên phương tiện vận chuyển tại mỏ, chưa bao gồm thuế VAT). 

Theo một số doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát, thời gian qua, do tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh hoạt động nên đơn giá cát làm vật liệu xây dựng trên thị trường có giá trị thấp, dưới 70.000 đồng/m3, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của nhà nước.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp xử lý, ngăn chặn tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh, lượng phương tiện mua cát tại các mỏ cát trúng đấu giá rất cao.

“Cát tặc” bị kiểm soát gắt gao nên cát khan hiếm, giá cát xây dưng tăng cao

Theo quan sát thực tế, những ngày qua, tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, rất nhiều xe tải xếp hàng dài trên tuyến đường Trường Sa chờ mua cát. Về vấn đề này, Sở TN&MT Quảng Ngãi thông tin, các công trình xây dựng khác (không sử dụng vốn nhà nước), tư nhân…. giá cát bán của các chủ mỏ cát được cấp phép khai thác, thì vận hành theo thị trường, nghĩa là không bị khống chế giá bán. Đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách mới được áp giá mua tối đa (giá trần), như tại thời điểm này là 160.000 đồng/m3.

  • Quảng Ngãi: Cát tặc vẫn “rút ruột” sông Trà Khúc
    Bạn đọc - Pháp luật - Lan Anh - 11:09 09/04/2021
    (TN&MT) - Sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) và xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) từ lâu đã là “điểm nóng cát tặc” của tỉnh Quảng Ngãi. Hoạt động khai thác cát sỏi trái phép ngày càng rầm rộ như thách thức chính quyền, quy định của pháp luật, kéo theo thất thoát tài nguyên nhưng không bị xử lý, ngăn chặn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO