Quảng Ngãi đề nghị Bộ TN&MT khẩn cấp hỗ trợ xử lý vấn đề rác thải

22/08/2018 13:26

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký công văn hỏa tốc số 4793/UBND - NNNT gửi Bộ TN&MT đề nghị cử đoàn công tác vào giúp đánh giá lại toàn diện các vấn đề về nhà máy xử lý rác thải gây bất ổn cho người dân thời gian qua.

Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy xử lý rác thải Đức Phổ
Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy xử lý rác thải Đức Phổ


Công văn cho biết, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt. Tất cả các dự án này đều có quy trình: phân loại, tái chế, làm phân compost và đốt nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu từ phế thải, giảm thể tích chôn lấp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc; nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty cổ phần cơ-điện-môi trường Lilama; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ của Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường MD.

Một dự án đang triển khai xây dựng là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc. Một dự án đang tiến hành thực hiện các bước đầu tư là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty cổ phần môi trường xanh Quảng Ngãi.

Dù chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại với người dân nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung
Dù chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại với người dân nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên chưa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân xung quanh khu vực dự án, do còn nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do bản thân dự án gây ra…

Vì vậy, để có đánh giá khách quan và tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cung cấp thông tin rộng rãi cho nhân dân xung quanh khu vực các dự án biết nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành các dự án xử lý rác thải sinh hoạt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ TN&MT cử đoàn công tác về tỉnh để hỗ trợ địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh mà người dân đang quan tâm: vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án gây ra…

Đồng thời, hỗ trợ đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện việc khảo sát, đánh giá mực độ tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động.

Hàng trăm tấn rác ứ đọng khắp nơi trên địa bàn huyện Đức Phổ do không được thu gom gây ô nhiễm nghiêm trọng
Hàng trăm tấn rác ứ đọng khắp nơi trên địa bàn huyện Đức Phổ do không được thu gom gây ô nhiễm nghiêm trọng


Như Báo TN&MT đã thông tin, gần 1 tháng nay, vấn đề rác thải tại Quảng Ngãi “khủng hoảng” khi người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục tập trung đông người, ngăn chặn không cho xe chở rác vào nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đặt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm.Trước những diễn biến căng thẳng ở xã Phổ Thạnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Đức Phổ đã trực tiếp đối thoại 02 lần với người dân để tiếp tục đưa Nhà máy Đức Phổ vào hoạt động. Tuy nhiên, sau đối thoại, người dân vẫn tiếp tục chặn xe chở rác đến nhà máy. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, quá trình chọn, xây dựng và hoạt động xử lý của Nhà máy Đức Phổ đúng quy định; công suất đảm bảo xử lý rác thải cho toàn huyện. Do vậy, người dân kiến nghị dời nhà máy hoặc xã nào xử lý rác thải theo xã đó là không đúng và không chấp nhận được.

“Nếu bà con tiếp tục nghe thông tin sai lệch, kẻ xấu xúi giục và kéo dài ngăn chặn nhà máy hoạt động, có hành vi quá khích là vi phạm pháp luật. Tôi giao cơ quan công an xác minh và xử lý nghiêm những đối tượng quá khích, xúi giục người dân chặn đường vào nhà máy nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn môi trường sống ở khu vực này”- ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi đề nghị Bộ TN&MT khẩn cấp hỗ trợ xử lý vấn đề rác thải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO