--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: 93% công trình cấp nước nông thôn kém bền vững, không hoạt động

Xã hội - Lan Anh - 16:33 01/08/2022

(TN&MT) - Trong số 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung toàn tỉnh Quảng Ngãi, phần lớn là hoạt động kém bền vững hoặc không hoạt động, chiếm tỷ lệ gần 93%.

Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi nêu trong kết quả rà soát, đánh giá các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vừa được công bố.

Cụ thể, có 7 công trình hoạt động bền vững, chiếm tỷ lệ 5,26%; 9 công trình hoạt động tương đối bền vững, chiếm tỷ lệ 1,75%; 344 công trình hoạt động kém bền vững, chiếm tỷ lệ hơn 67% và 133 công trình không hoạt động, chiếm tỷ lệ gần 26%.

nuocsach3.jpg
Quảng Ngãi hiện có gần 500 công trình nước sạch hoạt động kém bền vững, hoặc bỏ hoang

Theo các địa phương, đơn vị quản lý, nguyên nhân là do công tác quản lý, đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; công trình sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư không kiểm tra, đánh giá các thông số đạt được so với thiết kế; không có quy trình quản lý, vận hành; không có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực vận hành.

Bên cạnh đó, UBND xã quản lý, sử dụng và khai thác công trình không có cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhiệm; công tác duy tu, bảo dưỡng gần như không thực hiện. Công trình sau khi đi vào sử dụng có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước đạt thấp, không phát huy hiệu quả đầu tư, tỷ lệ thất thoát nước lớn, nguồn thu không đủ.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác về kinh phí chi trả công cho người quản lý, vận hành công trình và duy tu, sửa chữa; giá tiêu thụ nước sạch thấp, chưa tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý ảnh hưởng đến hoạt động bền vững của công trình và thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế.

Từ thực trạng này, Sở NN&PT NT Quảng Ngãi yêu cầu UBND tỉnh ưu tiên hỗ trợ kinh phí để duy tu, sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn các huyện miền núi và khu vực khó khăn về nguồn nước.

nuocsach.jpg
Nguyên nhân chủ yếu do công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện thường xuyên

Đồng thời, yêu cầu UBND các địa phương tiếp tục rà soát, xây dựng Đề án Sửa chữa, nâng cấp các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp và chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện sửa chữa, khắc phục các công trình hoạt động kém hiệu quả do cấp huyện, cấp xã quản lý vận hành để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra theo Kế hoạch thực hiện Chiến lược cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được UBND tỉnh ban hành.

  • Quảng Ngãi: Nâng cao ý thức sử dụng nước sạch cho người dân
    Tài nguyên nước - Võ Hà - 11:17 12/07/2022
    (TN&MT) - Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng để đưa nước sạch về nông thôn, miền núi nhưng nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí tài nguyên nước (TNN). Để sử dụng hiệu quả nguồn TNN, rất cần có sự quản lý hợp lý và bền vững.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO