Sức khỏe

Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh

Anh Dũng 03/10/2023 - 11:34

Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

qn0.jpg
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương nhận biết sâm thật - sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả Sâm Ngọc Linh trên thị trường

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 18/9/2017 của UBND tỉnh; trước mắt, cần tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ Sâm Ngọc Linh củ, cụ thể:

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả Sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng; những dấu hiệu nhận biết sâm thật - sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả Sâm Ngọc Linh trên thị trường; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua Sâm Ngọc Linh ở những địa chỉ đáng tin cậy và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; giới thiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh hàng tháng tại huyện Nam Trà My.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở SX, KD sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu Sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, cung ứng giống Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán hạt giống, cây giống không rõ nguồn gốc.

qn1(1).jpg
Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, rà soát tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” đối với các sản phẩm sâm củ theo Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT ngày 05/4/2016 của Liên Bộ Khoa học và Công nghệ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết và hướng dẫn xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Về phía địa phương, UBND huyện Nam Trà My tổ chức tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loài sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm.

Tổ chức kiểm tra, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp nghi ngờ gian lận thương mại và buôn bán hàng giả Sâm Ngọc Linh trên địa bàn đến các cơ quan chức năng có liên quan. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh không đảm bảo các quy định hiện hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO