--Quảng cáo---

Quảng Nam: Người dân khốn khổ sống cạnh dòng kênh ô nhiễm

Tiếng dân - Lan Anh - 13:54 25/03/2021

(TN&MT) - Ô nhiễm ở đoạn cuối của tuyến kênh N2, thuộc khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khiến sức khỏe của người dân bị đe dọa, còn cây trồng, vật nuôi đều bị thất thu. Mặc dù người dân nhiều lần kêu cứu, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Tuyến kênh N2 chuyên phục vụ nhu cầu nước tưới tiêu cho người dân, chảy qua các xã Tam Đại, Tam Ngọc (thuộc huyện Phú Ninh) và phường Trường Xuân, Hòa Thuận (thuộc TP. Tam Kỳ). Theo phản ánh của người dân khối phố Trà Cai, nhiều năm nay, rác thải từ đầu kênh theo dòng nước về tập trung rất nhiều ở cuối tuyến, gây ứ đọng tại miệng ống cống, mùa mưa rác thải tràn lên đường, vào tận nhà dân, còn mùa nắng thì mùi hôi thối lại bay lên nồng nặc vào tới tận nhà.

Bà Hồ Thị Lanh (người dân khối phố Trà Cai) cho biết: Sống cạnh khu vực ô nhiễm như thế này chúng tôi rất lo sợ, rác thải đọng lại lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn thấm dần vào mạch nước giếng ngầm, uy hiếp sức khỏe. Vì vậy, nhiều gia đình đã chủ động chuyển đến nơi khác sinh sống, số hộ còn lại bám trụ chấp nhận sống chung với ô nhiễm.

“Mỗi lần nước về là rác trôi về theo, chúng tôi thu gom, đốt cũng không xuể. Đã nhiều lần tôi và người dân làm đơn kiến nghị lên chính quyền phường Hòa Thuận. Sau đó, chính quyền phường xuống kiểm tra nhưng rồi không có hướng gì giải quyết cho người dân. Dai dẳng ô nhiễm cả 3 năm rồi. ”-  bà Lanh bức xúc.

Rác tập trung cuối tuyến kênh N2 gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân 

Theo quan sát của PV, kênh N2 chẳng khác gì bãi rác. Nguồn rác thải đẩy về đây nhiều đủ loại từ bao bì đã qua sử dụng đến chất thải sinh hoạt, thậm chí cả xác súc vật do người dân sống dọc hai bên đầu tuyến kênh xả thải, vô tư vứt rác trôi theo dòng nước đến đoạn cuối kênh, bị ứ đọng lại.

Ông Bùi Anh Dũng, một người dân sống cạnh “dòng kênh đen” này cho biết, hồi trước chưa làm kênh mương này không có tình trạng rác thải, gia cầm chết ùn ức bốc mùi hôi thối. Nhưng từ khi làm xong tuyến kênh mương ứ đọng rác thải, gia cầm chết cũng dồn lại đây nhiều. Dù người dân đã nhiều lần ra vớt rác lên bờ tiêu hủy, nhưng chỉ khoảng 20 phút sau quay lại là rác, túi nilon và gia cầm chết lại ùn ứ, mắc kẹt trên bề mặt kênh mương.

“Phụ nữ, thanh niên cũng ra quân  quét dọn, thu gom rác thải tại khu vực ô nhiễm nhưng không xuể. Rác sinh hoạt thì thường xuyên rồi, cứ đến mùa dịch thì từng bao tải chứa gia súc, gia cầm chết trôi theo về cuối kênh. Do đó, gia cầm, vật nuôi của người dân trong xóm cứ uống nước ở kênh này bệnh tật, chết hết. Mong chính quyền có chế tài để chấm dứt tình trạng người vứt rác bừa bãi từ đầu nguồn kênh” – ông Bùi Anh Dũng kiến nghị.

Nguồn rác thải đẩy về đây nhiều đủ loại từ bao bì đã qua sử dụng đến chất thải sinh hoạt

Được biết, kênh N2 do Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Phú Ninh - Chi nhánh Tam Kỳ quản lý. Cuối năm 2014, Sở NN&PTNT đã kiên cố hóa thành kênh bê tông bằng nguồn vốn ODA. Tuy nhiên, tuyến kênh này là tuyến kênh hở, không nắp đậy nên rác thải tại đây chủ yếu do người dân sống dọc hai bên tuyến kênh vứt xuống nên rác thải tập trung về đoạn cuối kênh tại khối phố Trà Cai.

Theo ông Dương Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận, trước đây địa phương đã làm các lưới chắn rác ở phía đầu tuyến nhưng lại gây ứ đọng và gây hôi thối tại các khu vực đặt lưới chắn nên người dân đã phá bỏ. Chính quyền phường Hòa Thuận đã kiến nghị với Chi nhánh Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Phú Ninh - Chi nhánh Tam Kỳ làm cống hộp và triển khai các giải pháp xử lý ô nhiễm nhưng kinh phí lớn quá nên vẫn chưa triển khai.

“Rác này không phải của địa phương mà từ đầu tuyến trôi về. Do vậy, để giải quyết triệt để vấn đề tuyến cuối kênh N2 bị ô nhiễm thì 3 xã Tam Thái, huyện Phú Ninh và phường Trường Xuân, Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ phải ngồi lại để bàn giải pháp.  Đặc biệt, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Phú Ninh là đơn vị trực tiếp cũng phải có trách nhiệm xử lý vì hàng năm mình đều đóng thủy lợi phí” – ông Dương Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho hay.

 

  • Bình Dương: Thông tin về tình hình ô nhiễm kênh thoát nước suối Chợ
    Môi trường - Tường Tú - 13:07 14/04/2020
    (TN&MT) - Sở TN&MT Bình Dương vừa có báo cáo về tình hình ô nhiễm trên kênh thoát nước suối Chợ - Tân Phước Khánh là kênh thoát nước bắt nguồn từ kênh Tân Vĩnh Hiệp (kênh thoát nước thải và nước mưa của một số khu dân cư và khu công nghiệp), sau khi chảy qua phường Tân Phước Khánh, đổ vào suối Cái và chảy ra sông Đồng Nai.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO