--Quảng cáo---

Quảng Nam: DNTN Minh Thy vẫn khai thác, vận chuyển đất san lấp bất chấp giấy phép hết hiệu lực

Tiếng dân - Anh Dũng - 13:21 10/04/2021

(TN&MT) - Mặc dù đã hết thời hạn khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp tại thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh; nhưng đến nay, DNTN Minh Thy vẫn còn hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp.

Ngoại trừ xây dựng Nhà làm việc, DNTN Minh Thy không triển khai xây dựng các hạng mục theo GPXD (Hiện nay, GPXD cũng đã hết hiệu lực theo quy định pháp luật)

Như báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) ngày 13/3/2021 đã có bài viết: “Quảng Nam: Núp bóng dưới chiêu bài cải tạo đất làm trang trại để múc đất đem bán”, phản ánh DNTN Minh Thy múc đất đem bán, mà không có động thái nào xây dựng Trang trại.

Theo Thông báo số 34/TB-UBND ngày 03/2/2021 của UBND huyện Phú Ninh gởi đến DNTN Minh Thy về việc hết hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình (ngày 31/1/2021 là hết hiệu lực của giấy phép); theo đó yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp, xây dựng công trình của dự án.

Xin cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp, DNTN Minh Thy chỉ múc đất đem bán, chứ không triển khai xây dựng trang trại (ảnh chụp hiện trường ngày 2/4/2021)

Tuy nhiên, có mặt tại hiện trường ngày 2/4 và 7/4/2021, PV báo TN&MT vẫn thấy DNTN Minh Thy khai thác, vận chuyển đất san lấp bất chấp giấy phép hết hiệu lực.

Mặt khác, theo Quyết định (QĐ) số 3829/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc phê duyệt Phương án cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp, quy định thời gian thực hiện cải tạo là 2 năm 2018, 2019 và theo Giấy phép xây dựng số 92/GPXD-SXD ngày 23/6/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp, có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp, đối với 7 hạng mục: Nhà làm việc-trưng bày, Nhà ở công nhân (2 khối nhà), Nhà kho (2 khối nhà), Nhà xe (3 khối nhà), Nhà bảo vệ, Bể nước ngầm, Tường rào-cổng ngõ và các hạng mục khác: Đường giao thông, mương thoát nước.

Như vậy, ngoại trừ xây dựng Nhà làm việc, DNTN Minh Thy vẫn chưa triển khai xây dựng các hạng mục khác theo quy định và đến thời điểm này đã hết thời hạn xây dựng theo giấy phép.

Theo phương pháp cải tạo được duyệt là phải giữ lại tầng đất mặt để phủ lên bề mặt trang trại sau khi hạ độ cao, bảo đảm tầng đất mặt của trang trại được phủ một lớp đất mặt dày trên 1m (đối với khu vực trồng cây ăn quả), tối thiểu là 0,7m (đối với khu vực trồng rau); tiến hành theo kiểu cuốn chiếu, hoàn thiện cải tạo và bàn giao từng khu vực để sớm đưa vào sản xuất. Khối lượng đất đắp lại là 45.946 m3.

Thế nhưng, tại hiện trường chỉ thấy múc đất đem bán, không thấy giữ lại 45.946 m3 tầng đất mặt để phủ lên bề mặt và thi công theo kiểu cuốn chiếu, hoàn thành từng khu vực theo như phương án cải tạo đất.

Có mặt tại hiện trường ngày 7/4/2021, PV báo TN&MT thấy DNTN Minh Thy vẫn hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp bất chấp giấy phép hết hiệu lực

Tại QĐ số 355/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc cho phép DNTN Minh Thy được khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp tại thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh; quy định rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao trách nhiệm cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Ninh và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường… Phối hợp với UBND huyện Phú Ninh và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình, sử dụng đất và việc thực hiện các nghĩa vụ có liên quan của DNTN Minh Thy; giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của Doanh nghiệp (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Song song đó, UBND huyện Phú Ninh có trách nhiệm chủ động kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình, công suất khai thác thực tế, việc sử dụng đất và việc thực hiện các nghĩa vụ có liên quan của DNTN Minh Thy; giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của Doanh nghiệp (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định rõ trách nhiệm như vậy, nhưng liệu UBND huyện Phú Ninh và Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam có buông lỏng quản lý hay không, mà đến nay DNTN Minh Thy vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp?; bất chấp Giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình và Giấy phép xây dựng hết thời hạn theo quy định pháp luật.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Nam cấp thiết rà soát lại vụ việc nhằm ngăn chặn việc núp bóng làm trang trại để đánh cắp tài nguyên khoáng sản tại địa phương.

  • Quảng Nam: Núp bóng dưới chiêu bài cải tạo đất làm trang trại để múc đất đem bán
    Tiếng dân - Anh Dũng - 23:08 12/03/2021
    (TN&MT) - DNTN Minh Thy được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp tại thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh theo Quyết định (QĐ) số 3829/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 và được khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất tại QĐ số 355/QĐ-UBND ngày 31/01/2019. Nhưng thực chất, DNTN Minh Thy chỉ múc đất đem bán mà không hề có một động thái kiểm tra, giám sát từ phía chính quyền địa phương cũng như các sở, ban, ngành.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO