--Quảng cáo---

Quảng Nam: Bị “tuýt còi”, trang trại nuôi heo vẫn “chây ì” khắc phục ô nhiễm

Tiếng dân - Lan Anh - 21:59 27/09/2020

(TN&MT) - Nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì gây ô nhiễm môi trường nhưng trang trại nuôi heo ở thôn Lý Trường (xã Bình Phú, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn vẫn ngang nhiên hoạt động khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn

Một người nuôi heo cả làng nín thở

Nhiều năm nay người dân thôn Lý Trường, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình bức xúc vì trang trại nuôi heo của ông Võ Văn Lượng thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Mỗi lần ra ruộng làm việc đồng áng bà con địa phương đều bị tra trấn bởi mùi hôi thối từ trang trại này.

Hồ chứa nước thải trang trại nuôi heo ở xã Bình Phú thường xuyên bốc mùi hôi thối vì không được xử lý

Bà Ng. Th. L., (50 tuổi, trú thôn Lý Trường) bức xúc, bao nhiều năm nay gia đình tôi và bà con chòm xóm phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ việc nuôi heo của trang trại. Họ đầu tư làm ăn nhưng không chịu thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo vệ môi trường.

“Cả làng phải chịu trận bởi trại heo này. Mỗi khi gia đình tôi ngồi ăn cơm phải đóng kín cửa, chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua là mùi hôi xộc lên khiến mọi người đều muốn nôn mửa. Ngoài ra, nước thải từ 3 bể hồ chứa của trang trại nuôi heo vào mùa mưa nước chảy tràn xuống con kênh mương, làm nước đen kịt, mỗi lần chăn thả trâu, bò gia đình tôi không dám cho gia súc uống nước này”. - bà L. cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Võ Văn Lượng đầu tư trang trại nuôi chăn nuôi heo thịt siêu nạc theo hệ thống khép kín và an toàn dịch bệnh tại thôn Long Hội (nay là thôn Lý Trường) với quy mô 3.000 con heo, diện tích hơn 11.000m2 và lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, được UBND tỉnh phê duyệt ngày 28/7/2015. Ngày 20/11/2015, Công ty TNHH Thái Việt Swine Line thuê lại trang trại trên để chăn nuôi heo với thời hạn 8 năm. Thế nhưng, chỉ mới một năm đi vào hoạt động, trang trại heo này đã bị người dân phản ánh.

Nước thải trang trại nuôi heo chảy ra hồ chứa

Ngày 23/11/2016, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam phối hợp với cơ quan chức năng đến kiểm tra và ghi nhận mùi hôi phát ra từ trang trại nuôi heo. Qua kiểm tra cho thấy, trang trại chưa bố trí vị trí để chôn lấp heo chết do dịch bệnh; chất thải nguy hại không có kho chứa theo đúng quy định và chưa hợp đồng với đơn vị vận chuyển, xử lý; kết quả phân tích mẫu nước thải tại trang trại cho thấy có đến 4/6 thông số vượt giới hạn cho phép; trang trại nuôi heo trên chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; không thực hiện giám sát môi trường năm 2015, 2016; không có giấy phép xây dựng trang trại của cấp có thẩm quyền. Trang trại nuôi heo được xây dựng trên đất rừng là trái với Luật Đất đai; hệ thống xử lý khí thải của trang trại không đảm bảo.

Với những sai phạm trên, Sở TN&MT đã ra quyết định xử phạt trang trại nuôi heo này gần 17 triệu đồng đồng thời yêu cầu tạm dừng hoạt động, khắc phục các tồn tại nói trên, báo cáo kết quả về Sở TN&MT để kiểm tra và chỉ hoạt động trở lại khi được sự đồng ý của Sở TN&MT.

“Chây ì” khắc phục các tồn tại

Sai phạm là thế, tuy nhiên sau khi bị cơ quan chức năng "tuýt còi", trang trại nuôi heo ở thôn Lý Trường vẫn không thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng, bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên hoạt động.

Bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng, trại heo vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm

Vào ngày 4/9/2020, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 1812/STNMT-BVMT về việc khẩn trương khắc phục ô nhiễm môi trường của trang trại chăn nuôi heo thịt ở xã Bình Phú. Theo đó trang trại này còn một số tồn tại như: Chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; Hệ thống xử lý nước thải chưa đạt, kết quả thử nghiệm mẫu nước thải do chủ trang trại thực hiện giám sát môi trường (đợt lấy mẫu gần nhất vào ngày 7/5/2020); việc chống thấm tại các hồ xử lý nước thải không đảm bảo; Chưa có biện pháp thu gom, xử lý triệt để lượng bùn thải sân phơi bùn; Chưa cung cấp bản vẽ hoàn công hệ thống xử lý nước thải, khí thải, chất thải và bản vẽ sơ đồ bố trí mặt bằng trang trại; Trong quá trình chăn nuôi, trang trại để xảy ra sự cố hế thống xử lý hầm biogas, chất thải chảy tràn ra mương thoát nước xung quanh;…

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú thừa nhận tình trạng ô nhiễm do trại nuôi heo gây ra như người dân phản ánh là đúng, gây nguy hại cho sức khỏe của người dân.

“Hiện nay chính quyền địa phương không cho trang trại này nhập heo con nữa và trang trại này sau khi xuất bán hết heo lớn thì phải khắc phục xong các vấn đề ô nhiễm môi trương. Khi nào cơ quan chức năng về kiểm tra lại mà đảm bảo vệ sinh môi trường mới cho phép trang trại heo chăn nuôi tiếp tục hoạt động trở lại.” - ông Hùng cho hay.

 Nước thải từ 3 hồ chứa của trại heo vào mùa mưa chảy tràn xuống suối, kênh mương khiến dòng nước đen ngòm.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở đã yêu cầu ông Lượng phải khẩn trương khắc phục các tồn tại gây ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả về Sở TN&MT trước ngày 30/9/2020 và có biện pháp xử lý mùi hôi, thu gom toàn bộ nước thải, khí thải, chất thải và xử lý phải đạt quy chuẩn Việt Nam, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO