Khoáng sản

Quảng Bình: Xử lý dứt điểm các bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc Quốc lộ 12A

Thanh Tùng 09/07/2024 - 11:27

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khoáng sản trên địa bàn theo chức năng nhiệm vụ được giao. Xử lý dứt điểm các bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc Quốc lộ 12A thuộc địa phận xã Cảnh Hóa.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn số 1126/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về cát, sỏi lòng sông.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 745-CV/TU ngày 4/6/2024 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh trên lĩnh vực khoáng sản, trọng tâm là Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chỉ thị số 13/CT-CT ngày 16/9/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Công văn số 925/UBND-TNMT ngày 29/5/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông…

img_0413.jpg
Một mỏ khai thác cát tại huyện Tuyên Hoá. Ảnh: Thanh Tùng

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động tham mưu UBND tỉnh thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản và các quy định khác có liên quan, nhất là quản lý nhà nước đối với cát, sỏi lòng sông; bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Tham mưu UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông theo đúng quy định của pháp luật để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với cơ quan Thuế kiểm soát chặt chẽ sản lượng cát, sỏi khai thác thực tế của các tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ các loại thuế, phí theo đúng quy định, tránh thất thu thuế.

Tăng cường sự phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương trong công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót trong quản lý nhà nước về khoáng sản (nếu có); phòng, chống thất thoát khoáng sản và thất thu ngân sách Nhà nước liên quan đến khoáng sản.

Không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; khai thác vượt quá phạm vi, công suất và thời gian được cấp phép; lấn, chiếm và sử dụng đất không đúng mục đích đề lập các bến bãi tập kết cát, sỏi trái quy định, tác động tiêu cực đến môi trường sống và gây bức xúc cho Nhân dân, ảnh hướng quá trình thực hiện các chủ trương lớn của tỉnh. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước trong hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông.

Sở Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật trong việc sử dụng cát, sỏi lòng sông làm vật liệu xây dựng; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng vật liệu thay thế cát, sỏi lòng sông. Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng vật liệu xây dựng tại các cơ sở sản xuất, các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; xử lý theo quy định các trường hợp sử dụng vật liệu xây dựng không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và không đảm bảo các điều kiện khác theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ, phòng chống sạt, lở lòng, bờ, bãi sông, hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông nội tỉnh. Chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, các Sở, ngành liên quan và địa phương rà soát các khu vực khai thác cát, sỏi lòng sông, các dự án nạo vét khơi thông luồng đang triển khai thực hiện, xác định các dự án làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát lũ, sự ổn định của bờ sông, gây sạt lở bờ, bãi sông hoặc làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các công trình ven sông để xử lý theo quy định.

img_0427.jpg
UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, không để xảy ra tình trạng khai thác vượt quá phạm vi, công suất và thời gian được cấp phép. Ảnh: Thanh Tùng

Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND tỉnh rà soát, phê duyệt quy hoạch hệ thống bến, bãi và cấp giấy phép bến, bãi tập kết cát, sỏi lòng sông; phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông đảm bảo quy định tại Điều 10 và Điều 11 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ.

Công an tỉnh có phương án đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến sông, cửa biển. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế thuộc Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép; vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp. Chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khoáng sản trên địa bàn theo chức năng nhiệm vụ được giao. Xử lý dứt điểm các bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc Quốc lộ 12A thuộc địa phận xã Cảnh Hóa.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn theo quy định của Luật Khoáng sản và các quy định khác có liên quan và các nhiệm vụ sau đây: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác quản lý, khai thác, sử dụng cát, sỏi lòng sông, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường sống của người dân ở các khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản, có tính đến phòng, chống tác động của biến đồi khí hậu tại địa bàn và các khu vực lân cận.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp bảo vệ cát, sỏi chưa khai thác theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 249/QĐ-UBND ngày 23/01/2018. Rà soát, yêu cầu các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên địa bàn đăng ký, đăng kiểm; trên tàu, thuyền phải có gắn biển ghi: số hiệu tàu, thuyền, chủ phương tiện, đơn vị đăng ký khai thác để thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Xử lý dứt điểm các bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc Quốc lộ 12A
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO