--Quảng cáo---

Quảng Bình: Lễ hội đập trống Ma Coong được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa - Hồng Thiệu - 18:50 31/01/2020

(TN&MT) - Ngày 31/1, UBND huyện Bố Trạch đã tổ chức buổi họp báo công bố lễ đón bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đập trống của người Ma Coong thuộc xã Thượng Trạch.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong chứa đựng những giá trị văn hoá đặc sắc, đặc trưng của đồng bào cư trú giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Đây vừa là lễ cầu mùa, cầu Giàngcho một năm mới sung túc, ấm no, cầu xin Giàng phù hộ cho mưa thuận gió hoà cuộc sống yên lành.

Lễ hội này chính là dịp để cộng đồng người Ma Coong đoàn kết, gặp gỡ, giao lưu giữa các thôn bản. Đặc biệt hơn nữa là các giá trị của lễ hội đập trống được các thế hệ đồng bào Ma Coong lưu giữ trọn vẹn và tiếp tục phát huy cho đến hôm nay. Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia đối với lễ hội đập trống của người Ma Coong xã Thượng Trạch là dịp tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc trên quê hương Bố Trạch nói chung và lễ hội này nói riêng khi lễ hội được vinh danh và đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đập trống Ma Coong.

Đây cũng là dịp để Bố Trạch quảng bá và giới thiệu vẻ đẹp con người, thiên nhiên đối với du khách trong nước và Quốc tế, tạo đà thúc đẩy du lịch đặc biệt là các sản phẩm du lịch về văn hoá, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh… tạo nên cơ hội mới, vận hội mới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các xã vùng cao của huyện Bố Trạch.

Cũng trong sáng cùng ngày UBND huyện Bố Trạch đã công bố Quyết định thành lập Thị trấn Phong Nha. Thị trấn Phong Nha được thành lập bao gồm toàn bộ khu vực địa giới hành chính, dân cư của xã Sơn Trạch.

Thị trấn Phong Nha được thành lập là vận hội mới để Bố Trạch nói riêng và Quảng Bình nói chung sẽ phát huy hơn nữa các giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng, tạo bước phát triển đột phá trong các hoạt động kinh tế du lịch.

  • Quảng Bình: Chủ tịch tỉnh thăm hỏi, tặng quà ngư dân đầu năm mới
    Xã hội - 22:54 12/02/2019
    (TN&MT) - Ngày 12/2, ông Trần Công Thuật - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm. Đồng thời, mong muốn ngư dân nỗ lực vươn khơi bám biển, tiếp tục đầu tư đóng mới tàu công suất lớn để đánh bắt vùng biển xa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO