Tin tức

Quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai chương trình giảm rác thải nhựa

Phạm Văn 17/04/2023 - 17:00

Dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2 sẽ tiếp tục triển khai từ tháng 3 – 7/2023, với mục tiêu thu gom và tái chế ít nhất 50 tấn rác thải nhựa giá trị thấp.

Ngày 17/04/2023, tại Hà Nội, dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2 đã được tổ chức. Dự án do Công ty CP VietCycle là đơn vị điều phối thực hiện với mục tiêu tăng cường hơn nữa thu gom và tái chế ít nhất 50 tấn rác thải nhựa giá trị thấp. Thời gian triển khai dự án từ tháng 3 – 7/2023.

Được biết, rác thải nhựa giá trị thấp là những loại chất thải được cấu thành từ nhựa chất lượng thấp, sử dụng một lần, không có khả năng tái chế hoặc có khả năng tái chế rất thấp (túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ bimbim, túi đựng đồ ăn dùng một lần…). Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) cho biết, Dự án Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam – Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 1 được triển khai thí điểm trên địa bàn 6 phường thuộc quận Hoàn Kiếm trong 4 tháng của năm 2022.

img-3615.jpg
Người dân được hướng dẫn phân loại rác thải nhựa giá trị thấp tại nguồn

Kết quả của dự án là 8.000 hộ dân nhận được hướng dẫn phân loại rác thải nhựa giá trị thấp tại nguồn; 7.000 hộ dân đã trực tiếp tham gia phân loại rác tại nguồn như nhóm nòng cốt hướng dẫn. Lượng rác nhựa giá trị thấp thu gom được từ 06 phường là 16 tấn (trung bình khoảng 170 kg/ngày).

Tiếp nối những thành công đã đạt được, dự án giai đoạn 2 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hiệu quả khâu phân loại, thu gom, tăng tỷ lệ tái chế hơn nữa và tạo giá trị gia tăng cho nhựa giá trị thấp nhằm hiện thực hóa mô hình kinh tế tuần hoàn. Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Công ty CP VietCycle phát biểu: “Trước mắt chúng ta là một tương lai có nhiều thách thức về rác thải. Đặc biệt với nhiều loại bao bì nhựa giá trị thấp chưa được phân loại, tái chế có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài. Nếu thu gom và tái chế được loại rác này, bộ mặt môi trường sống khu vực quận Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ thay đổi tích cực”.

Tán thành chủ trương tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2, ông Lê Đỗ Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm bày tỏ sự đồng tình: “Chúng tôi sẽ phối hợp và tạo mọi điều kiện để dự án phát huy hiệu quả tốt nhất có thể. Bởi lẽ, qua các hoạt động như thế này, ý thức cán bộ và người dân được nâng cao rất nhiều. Đây cũng là tiền đề rất tốt để khi UBND thành phố Hà Nội có hướng dẫn triển khai, quận Hoàn Kiếm chúng tôi sẽ thực hiện có hiệu quả hơn việc phân loại rác tại nguồn”.

Được biết, giai đoạn 2 dự án sẽ thiết lập 5 điểm thu gom rác thải nhựa giá trị thấp do nhiều thành phần tham gia như: Công nhân môi trường, người dân, hội phụ nữ, các trường học…; thiết lập vận chuyển và phân loại tại kho tập kết; tái chế thành mảnh/hạt nhựa tái sinh hoặc chuyển giao cho các đơn vị xử lý thành các sản phẩm tái chế khác như vật liệu xây dựng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai chương trình giảm rác thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO