--Quảng cáo---

Phú Yên: 754 vụ vi phạm xây dựng nhà, công trình trái phép trên các công trình thủy lợi

Xã hội - 16:51 12/04/2018

(TN&MT)- Trong số 754 vụ vi phạm xây dựng nhà, công trình trái phép trên các công trình thủy lợi, có 480 vụ vi phạm xây dựng nhà ở, trồng cây lâu năm, hoa màu, công trình trái phép trên hệ thống trạm Kênh Nam và 274 vụ vi phạm trên hệ thống trạm Kênh Bắc. Đây là con số do Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông Đồng Cam thống kê qua quá trình quản lý, kiểm tra, xử lý.

Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông Đồng Cam được UBND tỉnh Phú Yên giao nhiệm vụ quản lý và khai thác các công trình thủy lợi, thủy nông, cung ứng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong đó có hệ thống Thủy nông Đồng Cam – huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Tp Tuy Hòa và các xã Nam huyện Tuy An.
 

Người dân xã Hòa Thắng – huyện Phú Hòa xây dựng nhà, công trình trái phép trên Hệ thống trạm Kênh Bắc
Người dân xã Hòa Thắng – huyện Phú Hòa xây dựng nhà, công trình trái phép trên Hệ thống trạm Kênh Bắc

Hệ thống Thủy nông Đồng Cam là hệ thống tưới bằng trọng lực với hình thức đập dâng, giữ vị trí quan trọng trong nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh Phú Yên, được khởi công xây dựng từ năm 1924, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1932 và khai thác hoàn toàn năng lực tưới vào năm 1933, bao gồm các hạng mục: Công trình đầu mối, hệ thống Kênh chính Nam, Kênh chính Bắc, hệ thống kênh cấp 1,2, các công trình trên kênh và các hệ thống kênh tiêu.

Hệ thống trạm Kênh Bắc có tổng chiều dài các tuyến kênh 116,66km, kiên cố hóa 104km, nhiệm vụ tưới cho hơn 6.830ha lúa/vụ và cung cấp nước cho trạm Bơm điện Phú Vang bơm tưới. Hệ thống trạm Kênh Nam có tổng chiều dài các tuyến kênh 97,91km, kiên cố hóa 93,11km, nhiệm vụ tưới cho 7.770ha lúa/vụ.
 

Người dân trồng cây lâu năm trên hành lang bảo vệ Hệ thống trạm Kênh Bắc
Người dân trồng cây lâu năm trên hành lang bảo vệ Hệ thống trạm Kênh Bắc

Mặc dù Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông Đồng Cam cùng chính quyền địa phương có hệ thống trạm kênh Bắc – Nam đi qua đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, tuy nhiên những năm qua tình hình vi phạm pháp luật đối với công trình thủy lợi trên địa bàn công ty quản lý vẫn diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức khác nhau, đối tượng vi phạm đa dạng, trong đó có cả các tổ chức, các chủ đầu tư công trình xây dựng.
 

Người dân xây nhà, trồng cây gây sạt lở bờ kênh
Người dân xây nhà, trồng cây gây sạt lở bờ kênh

Một số dự án quy hoạch khu dân cư, khu công nghiệp, dự án làm đường, làm cầu cống, dựng trụ điện trên bờ kênh làm ảnh hưởng đến công trình thủy lợi nhưng chưa xin phép theo quy định của Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi của cấp có thẩm quyền. Một số địa phương cấp Giấy CNQSDĐ cho nhân dân trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, gây khó khăn trong việc duy tu, sửa chữa nâng cấp công trình, chưa quyết liệt ngăn chặn, xử lý các trường hợp lấn chiếm phạm vi hành lang của công trình để xây nhà ở, lều quán, chuồng trại chăn nuôi, bến bãi, trồng cây lâu năm, tường rào trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

Người dân thiếu ý thức thả trâu bò trên kênh, trên đập đất gây sạt lở bờ kênh, ngâm tre, cây dưới lòng kênh gây cản trở dòng chảy, tự xẻ kênh đặt ống lấy nước, thả rác thải, xác gia súc, gia cầm chết xuống lòng kênh gây ô nhiễm môi trường, ách tắc dòng chảy. Xe có trọng tải quá quy định lưu thông trên bờ kênh và trên công trình thủy lợi gây sạt lở kênh và hư hỏng công trình.
 

Nhiều công trình xây dựng kiên cố tại huyện Phú Hòa trên Hệ thống trạm Kênh Bắc
Nhiều công trình xây dựng kiên cố tại huyện Phú Hòa trên Hệ thống trạm Kênh Bắc

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và an toàn đối với các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh nói chung và các công trình do Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông Đồng Cam quản lý nói riêng, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông Đồng Cam có kế hoạch và phối hợp với địa phương nơi hệ thống thủy lợi đi qua, thống kê các trường hợp vi phạm, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết cụ thể từng trường hợp vi phạm. Đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi hệ thống thủy lợi đi qua có kế hoạch tuyên truyền, vận động tổ chức, người dân để cùng nhau tham gia bảo vệ công trình thủy lợi. Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu cá nhân, tổ chức vi phạm.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO