Biến đổi khí hậu

Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều

Hoàng Hiền 30/05/2023 - 18:17

(TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.

Tham dự tập huấn có lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật các phòng, đơn vị thuộc Sở NN&PTNT tỉnh; Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ; Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành, thị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về hiện trạng đê điều, hồ đập trước mùa mưa lũ, nhận định xu thế thời tiết và khả năng diễn biến bão, lũ năm 2023; hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý sự cố công trình đê điều, hồ đập trong mùa mưa lũ và một số biện pháp PCTT; giới thiệu, phổ biến một số văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực vể PCTT, đê điều, thủy lợi.

111d2110614t4330l8-img-9964.jpg
Quang cảnh hội nghị 

Đồng thời các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương; những khó khăn, vướng mắc khi triển khai nhiệm vụ; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương trong công tác PCTT...

Thông qua hội nghị tập huấn giúp đội ngũ cán bộ làm công tác đê điều, thủy lợi, PCTT trên địa bàn tỉnh cập nhật các quy định mới về PCTT; nắm vững các kỹ năng, phương pháp hộ đê, xử lý các sự cố thiên tai, từ đó tham mưu cho các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác PCTT khi có thiên tai, bão lũ xảy ra.

Phú Thọ là tỉnh Trung du, miền núi với vị trí địa lý đặc thù đồi núi, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông, suối... Phú Thọ thường chịu ảnh hưởng bởi các đợt mưa với cường độ, tần suất lớn, gây lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ nhiều nơi. 

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ đã kiểm tra, đôn đốc các ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm về thiên tai có thể xảy ra, lập các phương án ứng phó thiên tai để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân và Nhà nước, kịp thời xử lý các sự cố thiên tai có thể xảy ra.

Đồng thời, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành và tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành khi có thiên tai. Thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn tỉnh...

111d1075842t6268l7-1.jpg
Lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai xã Cao Xá, huyện Lâm Thao tham gia khắc phục sự cố sạt lở đê Lâm Hạc.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị chủ động vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa trong các đợt mưa lũ. Đơn vị đã xây dựng các phương án và quy trình vận hành đối với các công trình hồ chứa lớn, các công trình trọng điểm, đồng thời, phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên địa bàn; kiểm tra, duy tu, sửa chữa các hồ đập, trạm bơm, nạo vét kênh tiêu đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa lũ; bố trí lực lượng ứng trực, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO