--Quảng cáo---

Phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách

Đầu tư - Tài chính - Lưu Nguyên Sơn - 15:50 11/05/2021

(TN&MT) - Trước tình hình số thu ngân sách đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tổng cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, số thu ngân sách 4 tháng đầu năm đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng đầu năm 2021 đạt 468.088 tỷ đồng, bằng 41,9% dự toán và tăng 5,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ cả 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ và đạt tiến độ thu khá so với dự toán, cụ thể: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 35,9% dự toán và tăng 3,3% cùng kỳ; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 42,8% dự toán và tăng 9,3% cùng kỳ; khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 46,1% dự toán và tăng 37,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu từ các sắc thuế chính đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, cụ thể: thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đạt 49,8% dự toán và tăng 20% cùng kỳ; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 40,1% dự toán và tăng 24% cùng kỳ; thuế giá trị gia tăng (GTGT) đạt 37,5% dự toán và tăng 15% cùng kỳ; thuế thu nhập cá nhân đạt 48% dự toán và tăng 3% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 50% dự toán và tăng 25% cùng kỳ.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, cả nước hiện có 53/63 địa phương có số thu 4 tháng đạt trên 35% dự toán. Tuy nhiên, số thu ngân sách đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, thu NSNN tháng tư chỉ đạt 8,8% so với dự toán. Trong đó, thu từ 3 khu vực kinh tế tháng 4 chỉ đạt khoảng 26.500 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán. Việc gia hạn nộp thuế từ tháng 4/2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng khiến số thu các sắc thuế GTGT và TNDN dự kiến chỉ đạt lần lượt là 7,1% và 8,3% dự toán.

Trước tình hình đó, để đảm bảo phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế tiếp tục báo cáo, đánh giá, phân tích kỹ số thu NSNN, ngân sách trung ương (NSTW) 4 tháng năm 2021, ước thu 5 tháng của 63 địa phương; đánh giá kỹ tác động của việc thực hiện Nghị định số 52/2021 của Chính phủ đến số thu NSNN các tháng và việc dịch chuyển số thu này đến các tháng cuối năm; kịp thời tham mưu các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 của cả nước cũng như từng địa phương theo tinh thần tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội.

Tiếp tục tổ chức đôn đốc thu NSNN đối với một số khoản thu NSTW (dầu thô, khí thiên nhiên, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tiền sử dụng đất Trung ương, phí và lệ phí thuộc NSTW…). Rà soát, đánh giá tác động của việc thực hiện Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 sửa đổi một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về trích lập dự phòng rủi ro, các tổ chức tín dụng, ngân hàng đối với số thu NSNN trong các tháng tiếp theo năm 2021; Triển khai có hiệu quả kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021 đã phê duyệt.

Tiếp tục xử lý, giải quyết, thẩm định các hồ sơ xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp; Hướng dẫn, giải đáp và xử lý các vướng mắc về việc khoanh nợ, xóa nợ, gia hạn, miễn tiền chậm nộp và cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị quyết số 94 của Quốc hội; Tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính trình báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện xử lý khoanh nợ, xóa nợ theo quy định tại Nghị quyết số 94 của Quốc hội.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đang triển khai của năm 2020; Thực hiện kiểm tra chuyên đề theo ý kiến chỉ đạo của Tổng cục; Triển khai kiểm tra tại bàn đối với các doanh nghiệp theo chuyên đề giao dịch đáng ngờ. Triển khai có hiệu quả kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021 đã phê duyệt. Các Cục Thuế tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán nhà nước, Ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Bộ Tài chính.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO