Đất đai

TP. Thanh Hóa: Sử dụng đất bãi bồi ven sông hiệu quả, tăng thu ngân sách

Mai Trúc 19/04/2024 - 12:52

Để tận dụng khu vực các bãi bồi ven sông vốn bỏ hoang, khó canh tác do ngập nước, UBND phường Đông Hải (TP. Thanh Hóa) đã thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, sử dụng hiệu quả khu vực bãi bồi ven sông, tránh tình trạng lãng phí đất đai, tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Trong năm 2023, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường được địa phương quan tâm chỉ đạo giải quyết. Trong năm, phường Đông Hải đã phối hợp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm định hồ sơ tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, cấp đổi GCNQSD đất theo cơ chế một cửa liên thông được 150 hồ sơ. Rà soát tổng hợp số hộ dân chưa được cấp GCNQSD đất lần đầu. Phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện dự án xây dựng mạng lưới địa chính, đo đạc bản đồ, đăng ký cấp GCNQSD đất, lập hồ sơ địa chính 3.188 hồ sơ/8.536 thửa đất trên địa bàn.

Đối với diện tích đất bãi bồi ven sông không có hệ thống thủy lợi và điều kiện thổ nhưỡng của đất, tỷ lệ đất pha cát chiếm chủ yếu nên rất khó canh tác. Nhiều nơi đất bị ngập trong mùa mưa lũ, để hoang hóa địa phương chưa giao cho cá nhân nào sử dụng. Thậm chí, có nơi đất bãi bồi trong tình trạng biến hóa, thay đổi khó lường do ảnh hưởng của dòng chảy. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho Công ty Lê Hoàng, Công ty Minh Đạt thuê đất sử dụng vào việc xây dựng bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng, vừa tăng thu ngân sách, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai không bị bỏ hoang góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

1.jpg
Sử dụng hiệu quả các bãi bồi ven sông

Tại khu vực bãi bồi ven sông ở các vị trí K46+200, K46+400 đê hữu sông Mã được UBND tỉnh cho Công ty Lê Hoàng thuê đất với diện tích 10.545 m2, sử dụng 50 năm và được cấp GCNQSD đất số thửa 522, tờ bản đồ số 5, sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại phố Sơn Vạn.

Công ty Minh Đạt được UBND tỉnh cho thuê đất tại hợp đồng số 59/HĐTĐ ngày 23/4/2013, với diện tích 25.000 m2, thời hạn 50 năm, sử dụng vào việc xây dựng bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số thửa 523, tờ bản đồ số 05 tại phố Sơn Vạn, phường Đông Hải. Ngày 25/10/2018 UBND thành phố cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Minh Đạt tại số 2535/GPXD/UBND với mục đích sử dụng nhà trực và nhà tiếp khách.

Để đảm bảo công tác về môi trường, UBND TP. Thanh Hóa đã cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 6440/UBND-TNMT đối với Công ty Minh Đạt thực hiện các công trình quản lý, xử lý chất thải theo nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường như khu vực nhà điều hành đảm bảo mật độ trồng cây xanh, các xe trước khi ra khỏi bãi tập kết được rửa bánh xe và che chắn đầy đủ và thu gom rác thải theo quy định.

2.jpg
Trồng cây xanh trong khuôn viên để bảo vệ môi trường

Nhằm thực hiện tốt các quy định mà tỉnh đề ra, Công ty Lê Hoàng và Công ty Minh Đạt với mong muốn xây dựng nhà điều hành và tường rào quanh khu vực bãi tập kết vật liệu xây dựng để trông coi và bảo vệ các phương tiện của công ty như máy móc, xe cộ và phương tiện khác. Đồng thời, thường xuyên bố trí người quét dọn khu vực ra vào bãi tập kết, trồng cây xanh trong khuôn viên để bảo vệ môi trường.

Ông Ngô Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Đông Hải cho biết: Các khu vực nói trên trước đây đều là các bãi đất hoang ven sông, khó canh tác do ngập nước. Sau khi Công ty Lê Hoàng và Công ty Minh Đạt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại bãi bồi ven sông không những giải quyết tình trạng lãng phí đất đai, mà còn giúp sử dụng tài nguyên đất hiệu quả, tạo cảnh quan môi trường, tăng thu ngân sách cho nhà nước. Các Công ty đều thực hiện việc đóng thuế đầy đủ, trồng cây xanh trong khuôn viên để bảo vệ môi trường. Cùng với nhân dân tham gia phát động các phong trào thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy các kênh mương nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Thanh Hóa: Sử dụng đất bãi bồi ven sông hiệu quả, tăng thu ngân sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO