Thế giới

Nắng nóng khắc nghiệt càn quét, trẻ em ở châu Á và Bắc Phi chịu nhiều tổn thương

Mai Đan 05/05/2024 - 11:02

(TN&MT) - Nắng nóng gay gắt trong những tuần gần đây đã khiến nhiều trường học ở một số khu vực châu Á và Bắc Phi phải đóng cửa. Các nhà nghiên cứu lo ngại, ngay cả khi học sinh tiếp tục đến lớp trong thời gian nắng nóng, việc học tập của các em vẫn có thể bị ảnh hưởng.

Nắng nóng gia tăng và kéo dài ở nhiều nơi

Khi khí hậu ấm lên do đốt nhiên liệu hóa thạch, các đợt nắng nóng sẽ kéo dài hơn và đạt mức đỉnh cao hơn do nền nhiệt trung bình tăng lên. Trong bối cảnh đó, các cơ quan chính phủ và chuyên gia y tế cộng đồng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với quyết định có nên cho học sinh tiếp tục đến trường trong những lớp học nóng bức hay khuyến khích chúng ở nhà và chờ đợi.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, làm gia tăng khoảng cách học tập giữa các quốc gia đang phát triển vùng nhiệt đới và các nước phát triển, thậm chí ngay cả giữa các quận giàu - nghèo ở các nước giàu. Tuy vậy, việc đưa trẻ đến những trường học quá nóng cũng có thể khiến chúng bị bệnh.

4h2d2s2gpbnprauiltl75cpja4.jpg
Em Sheikh Tamim Hasan, 13 tuổi, học sinh lớp 7, học trong phòng khi Bangladesh quyết định đóng cửa trường học trong đợt nắng nóng trên toàn quốc ở Dhaka. Ảnh: Reuters

Quyết định nào cũng có hậu quả đi kèm. Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 17% trẻ em trong độ tuổi đi học trên thế giới đã thất học, nhưng tỷ lệ này lớn hơn nhiều ở các nước đang phát triển, với gần 33% trẻ em khu vực châu Phi cận Sahara thất học so với chỉ 3% ở Bắc Mỹ. Điểm kiểm tra của trẻ em ở các nước đang phát triển cũng tụt hậu rất xa so với các nước phát triển.

Vào cuối tháng 3 năm nay, Nam Sudan đã đóng cửa trường học đối với khoảng 2,2 triệu học sinh khi nhiệt độ tăng cao đến mức 45 độ C. Hàng nghìn trường học ở Philippines và Ấn Độ cũng có động thái tương tự vào cuối tháng 4 vừa qua.

Còn tại Bangladesh, quốc gia này tiếp tục lưỡng lự giữa quyết định mở hay đóng cửa trường học do khoảng 33 triệu học sinh trong thời điểm sắp đến kỳ thi - ngay cả khi nhiệt độ lên đến mức nguy hiểm.

Nhiệt độ trong tuần này tại Bangladesh đã vượt quá 40 độ C, khiến Hena Khan, một học sinh ở thủ đô Dhaka của Bangladesh phải vật lộn với việc học. Em cho rằng trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, giáo viên không thể dạy, học sinh không thể tập trung, và thậm chí mạng sống của mọi người đang gặp nguy hiểm.

Ông Shumon Sengupta Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Save the Children tại Bangladesh cho biết, nhiều trường học ở nước này không có quạt, hệ thống thông gió không tốt và có thể lợp mái tôn - loại vật liệu không có khả năng cách nhiệt tốt.

Hôm 29/4, một ngày sau khi mở lại các trường học đã đóng cửa vào tuần trước do nắng nóng, chính quyền Bangladesh buộc phải tiếp tục đóng cửa tất cả các trường tiểu học và cơ sở giáo dục ở gần một nửa số quận khi nhiệt độ lên tới 43 độ C.

Kết quả học tập chịu tác động tiêu cực do nắng nóng

Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ cao làm chậm chức năng nhận thức của não, làm giảm khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của học sinh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế Mỹ cho thấy, kết quả thi của học sinh trung học tại Mỹ sẽ thấp hơn nếu chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn trong năm học đó. Cụ thể, nếu nhiệt độ trung bình của một năm học ấm hơn 0,55 độ C sẽ làm giảm 1% kết quả học tập trong năm đó.

Ông Josh Goodman, nhà kinh tế tại Đại học Boston, đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng, phần lớn tác động đó sẽ biến mất ở những trường học có máy điều hòa.

Ông Goodman và các đồng nghiệp cũng ghi nhận những kết quả tương tự khi xem xét dữ liệu về kỳ thi tiêu chuẩn hóa ở các quốc gia khác. Cụ thể, khi học sinh ở những nơi này trải qua một năm nóng nực hơn, dường như chúng học được ít hơn. Điều đó thật đáng lo ngại, vì khi thế giới ấm lên, các nước vốn đã nóng đang chuyển sang khí hậu cực nóng sẽ phải hứng chịu thiệt hại nhiều hơn các nước ôn đới.

Nhà kinh tế này cảnh báo, biến đổi khí hậu sẽ làm tăng khoảng cách học tập giữa các nước nóng và mát.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, nhiệt độ quá cao ở vùng nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Theo một nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 2019, trẻ em ở Đông Nam Á tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong tử cung và khi còn nhỏ dường như sẽ có số năm đi học ít hơn khi lớn lên.

Tác giả nghiên cứu Heather Randell, nhà xã hội học tại Đại học Minnesota cảnh báo, với nhiều người trong khu vực phụ thuộc vào nông nghiệp, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và thu nhập của hộ gia đình. Do vậy, nếu nắng nóng gây hư hại mùa màng, trẻ nhỏ có thể không đủ ăn, từ đó có thể cản trở sự phát triển của trẻ và một gia đình có thể sẽ không còn đủ khả năng chi trả học phí hoặc có thể cho trẻ nghỉ học để phụ giúp việc đồng áng.

Thực tế cho thấy, việc ngày càng nhiều trường học phải đóng cửa hơn vì nắng nóng khắc nghiệt đang gây ra nhiều lo lắng. Theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ, khi trẻ em không được đến trường, trẻ sẽ dễ bị tổn thương hơn trước vấn nạn lao động trẻ em và tảo hôn.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng khắc nghiệt càn quét, trẻ em ở châu Á và Bắc Phi chịu nhiều tổn thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO