PC45 Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo các tiệm vàng

17/08/2018 11:26

Ngày 16/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an Đà Nẵng) ra thông báo cảnh báo thủ đoạn mới của đối tượng lừa đảo các tiệm vàng và khuyến cáo chủ kinh doanh vàng, bạc, đá quý có biện pháp phòng ngừa.

Theo đó, thời gian qua, tình hình cướp, cướp giật trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản tại các hiệu vàng trên địa bàn thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) với phương thức, thủ đoạn dùng búa đập vỡ tủ kính trưng bày vàng, trang sức rồi chiếm đoạt tài sản, gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân.

Các loại tội phạm xảy ra tại tiệm vàng ngày càng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Đặc biệt, vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 08/7/2018 tại tổ 03, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do đối tượng là nữ giới tên P.H.L (sinh năm 1992) thực hiện với phương thức, thủ đoạn như sau:

Đối tượng P.H.L gặp bà T.T.B.H đang bán vàng tại cửa hàng vàng H.H. (tổ 03, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Tại đây, đối tượng xưng tên khác và nói với bà H. là cần mua một lượng vàng của bà với tổng trị giá gần 20 triệu đồng, đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua dịch vụ internet banking.

infonet lua dao tiem vang anh1
PC45 (Công an Đà Nẵng) khuyến cáo chủ kinh doanh vàng, bạc, đá quý có biện pháp phòng ngừa với thủ đoạn mới của bọn tội phạm lừa đảo. (Ảnh: HC).

Bà H. cung cấp số tài khoản ngân hàng cho L. và ngay sau đó L. thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản do bà H cung cấp bằng điện thoại. Tuy nhiên đối tượng cố tình nhập sai thông tin nhằm mục đích lệnh chuyển tiền không thành công. Thực hiện xong thao tác, L. cho bà H. xem tin nhắn và bảo đã chuyển tiền thành công.

Bà H. kiểm tra không thấy có tin nhắn báo nhận được tiền nên không đồng ý bán vàng cho L. bằng hình thức chuyển khoản qua dịch vụ ngân hàng. Tiếp đó, L. nói với bà H. là điện thoại của mình bị hết pin, muốn mượn điện thoại của bà H. để chụp ảnh mẫu vàng, trang sức gửi cho bạn xem mẫu trước. Bà H. đồng ý và đưa điện thoại cho L. mượn.

Đối tượng L. dùng điện thoại của bà H. gửi tin nhắn chứa hình ảnh vàng vào số điện thoại của mình, đồng thời lục xem tin nhắn điện thoại của bà H. phát hiện có tin nhắn do Ngân hàng VPBank gửi báo thông tin số dư và tên tài khoản.

L. sao gửi nội dung tin nhắn này, gửi đến số điện thoại của mình đang sử dụng và lưu số điện thoại của L. với tên “VPBank” vào điện thoại bà H. nhằm mục đích giả danh số tổng đài Ngân hàng VPBank. Sau đó, L. trả điện thoại cho bà H. và hỏi bà H. có tài khoản Ngân hàng VPBank không để chuyển tiền mua vàng vì cùng hệ thống sẽ nhận được tiền ngay.

Bà H. đồng ý, đọc số tài khoản mở tại Ngân hàng VPBank cho L. L. dùng số điện thoại của mình gửi tin nhắn đến số điện thoại bà H. Bà H. xem tin nhắn thấy nhận được 20 triệu đồng với tên VPBank. Do tin tưởng L. đã chuyển tiền vào tài khoản của mình, bà H đã đưa vàng cho L.

Tạo được sự tin tưởng, L. tiếp tục mua vàng, trang sức, ngoại tệ với tổng giá trị gần 200 triệu đồng và gửi thêm 02 tin nhắn với nội dung chuyển tiền thành công vào tài khoản của bà H. theo số tiền đã đặt hàng. Vì vậy, bà H tin tưởng đưa toàn độ trang sức, ngoại tệ như thỏa thuận.

Theo PC45 Công an Đà Nẵng, thủ đoạn nêu trên cũng là lời cảnh tỉnh đối với các chủ tiệm vàng, bạc, đá quý trên địa bàn TP trong việc quản lý, kinh doanh của mình. PC45 Công an Đà Nẵng khuyến cáo chủ kinh doanh vàng, bạc, đá quý lắp đặt camera an ninh, kính cường lực, bố trí nhân viên bảo vệ hoặc có biện pháp bảo vệ để phòng ngừa các vụ cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo… có thể xảy ra tại tiệm vàng.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
PC45 Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo các tiệm vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO