Nhiều sai phạm về đất đai tại Lâm Đồng

Trường Giang| 14/07/2020 13:08

(TN&MT) - Xây dựng, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở một số huyện, thành phố chưa sát với thực tế và nhu cầu sử dụng đất, còn một số trường hợp giao đất, thuê đất không qua đấu giá vi phạm quy định của Luật Đất đai… đó là các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra mới đây.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cho thấy, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp huyện chậm thực hiện gây khó khăn trong quá trình thực hiện giao đất, cho thuê đất.

Ảnh minh họa

Việc phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng có nơi đã không căn cứ vào thực tế sử dụng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc.

Việc xây dựng, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở một số huyện, thành phố chưa sát với thực tế và nhu cầu sử dụng đất. TP. Đà Lạt là nơi triển khai nhiều dự án có thu hồi đất nhưng chính quyền các cấp chưa quan tâm bố trí tại định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất tiềm ẩn nguy cơ phát sinh khiếu kiện về đất đai.

Đặc biệt, một số trường hợp giao đất, thuê đất không qua đấu giá vi phạm quy định của Luật Đất đai. Nhiều dự án được Nhà nước giao đất, thuê đất, thuê rừng không đưa đất vào sử dụng, để xảy ra lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, không chấp hành nghĩa vụ về tài chính, vi phạm quy định nhưng chậm hoặc không được xử lý theo quy định.

Ngoài ra, một số trường hợp thấy đơn giá thuê chưa sát với giá thị trường, chậm điều chỉnh sau khi hết thời hạn ổn định giá, để chủ đầu tư chiếm dụng số tiền thuê đất phải nộp, cá biệt có trường hợp miễn giảm sai quy định làm thất thoát Ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra xác định, việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Đà Lạt còn có biểu hiện hình thức, chưa phát huy được tính cạnh tranh, nhằm mục tiêu tăng thu về Ngân sách Nhà nước.

Ảnh minh họa

Từ các sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, tồn tại vi phạm có liên quan tới trách nhiệm quản lý điều hành được nêu trong kết luận thanh tra.

Căn cứ thẩm quyền chỉ đạo thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức cá nhân liên quan quan đến sai phạm. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra với tổng số tiền 386.329 triệu đồng.

Yêu cầu tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án vi phạm, trong đó, rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 44 dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không triển khai đầu tư, vi phạm Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013; Khoản 3, Điều 6, Luật Đầu tư năm 2014. Tùy theo vi phạm cụ thể, UBND tỉnh chịu trách nhiệm về hướng xử lý theo quy định.

Bênh cạnh đó, tiến hành rà soát, kiểm tra lại tiến độ, năng lực của chủ đầu tư, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với 123 dự án đã triển khai đầu tư hoàn thành một phần, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hết thời hạn đầu tư hoặc đã được gia hạn đầu tư trên 24 tháng, vi phạm quy định Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013 và khoản 3, Điều 46, Luật Đầu tư 2014.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều sai phạm về đất đai tại Lâm Đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO