--Quảng cáo---

Ngư dân Đà Nẵng mưu sinh trong mùa dịch

Xã hội - Lan Anh - 13:04 05/04/2020

(TN&MT) - Nghề làm ruốc biển truyền thống đã trở thành "cứu cánh" cho bà con ngư dân Đà Nẵng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều lao động bị mất việc, nhờ đi phơi ruốc thuê, làm mắm mà có đồng ra đồng vào trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Mới hơn 5h sáng mà toàn bộ số ruốc tươi đánh bắt được trong đêm của ngư dân Mai Văn Cần (làng cá Thọ Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã bán hết.

Phấn khởi khi cầm trên tay số tiền gần 5 triệu đồng từ việc bán ruốc, ngư dân Mai Văn Cần cho biết: Chuyến biển của ông bắt đầu từ 5h chiều hôm trước. Đến khoảng 3h sáng, thuyền của ông thu lưới và đưa các thùng đựng ruốc- sản phẩm của một đêm miệt mài lao động di chuyển lên thuyền thúng để đưa vào bán cho các thương lái đang chờ sẵn ở bờ.

 “Ruốc biển bán rất chạy, có bao nhiêu người dân và thương lái mua hết bấy nhiêu. Với khoảng thu nhập từ nghề này, ngư dân chúng tôi có thu nhập trong mùa dịch.” ông Cần cho biết.

Đặc sản ruốc của Đà Nẵng

Nắng vừa lên cũng là lúc dọc tuyến đường Hoàng Sa (Đà Nẵng), các hộ dân ở các phường ven biển Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà đã mang ruốc ra phơi. Người dân tận dụng những khoảng vỉa hè ít người qua lại, trải những tấm bạt, lưới để phơi ruốc khô, mắm ruốc; bên cạnh là ruốc khô được người dân bán luôn tại chỗ lấy tiền đi chợ chiều.

Tay không ngừng dùng muỗng, vá đảo liên tục mớ ruốc cho đều nắng, bà Nguyễn Thị Chín (phường Thọ Quang) mắt không rời khỏi tấm bạt phơi ruốc vừa nói, mùa này người dân ven biển thu hoạch rất nhiều ruốc nên ngư dân nơi đây chế biến thành như ruốc khô, mắm ruốc để bán ra thị trường. Khác với trước đây, người mua ruốc hiện nay không phải du khách mà hầu hết là người dân bản địa. Ruốc khô chế biến được nhiều món ăn, dễ cất trữ lâu ngày.

Nghề làm ruốc biển trở thành "cứu cánh" cho bà con trong mùa dịch

 “Ruốc khô với giá bán dao động từ 140.000 - 200.000 đồng/kg. Người mua bây giờ hầu hết là người dân địa phương. Họ mua về trữ rồi lấy ra chế biến thành nhiều món ăn để đỡ đi chợ trong mùa dịch” bà Chín chia sẻ.

Ruốc tươi còn được người dân đem về xay và chế biến thành mắm ruốc. Trung bình cứ 2kg ruốc tươi chế biến được 1kg mắm ruốc, có giá bán từ 80.000 - 100.000/kg.

Bà Lê Thị Em (phường Thọ Quang) chia sẻ một tháng trở lại đây, các hộ dân nghỉ làm hoặc mất việc vì dịch Covid-19 kéo nhau đi phơi ruốc, làm mắm cũng là để kiếm đồng ra đồng vào trang trải chi phí sinh hoạt. Hàng ngày bà Em được chủ cơ sở trả  300.000 đồng tiền công.

Ruốc tươi còn được người dân đem về xay và chế biến thành mắm ruốc

 “Chở ruốc từ tàu về, chúng tôi phải lựa những con cá tạp ra khỏi ruốc, rửa thật sạch, để ráo nước rồi mang đi phơi. Cứ khoảng 4-5 tiếng đồng hồ thì đảo mặt ruốc. Đối với mắm ruốc, ruốc sau khi rửa sẽ được xay nhuyễn với muối phơi từ 2-3 đêm. Mắm ruốc phơi càng lâu thì mắm càng chua, đặc sệt vị biển. Mùa dịch mà có việc để làm thì cũng xem như may mắn”, bà Em kể. 

Bà Nguyễn Thị Liên (phường Mân Thái) cho hay, gia đình làm nghề ruốc 3 đời nay. Mùa dịch, con cái trong nhà đều tạm nghỉ việc nên chuyển sang giúp bà gia công ruốc và giao hàng tận nơi.

“Tôi cố gắng làm nghề này chỉ để không muốn nghề này bị thất truyền. Con tôi không có đứa nào chịu học nghề này vì cực nhọc và bấp bênh. Khi nhiều người mất việc thì nghề làm ruốc lại giúp nhà tôi vượt qua những ngày khó khăn này”, bà Liên nói.

Tất bật làm mắm ruốc dưới trời nắng 

Nắng đã lên cao, các bà, các chị tại các  làng cá ven biển Đà Nẵng vẫn tất bật phơi ruốc trên mành lưới hay luôn tay khuấy mắm để ruốc đều nắng. Ai cũng mong rằng, mùa ruốc qua đi thì cũng là lúc hết dịch Covid-19 để mọi thứ đâu lại vào đấy, người dân lại tiếp tục lao động, ổn định cuộc sống.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO