Nghệ An: Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

02/11/2018 10:14

(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, tối 01/11, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Miền đất huyền thoại”.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; cùng nhiều lãnh đạo Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp lớn của cả nước; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các Sở, ban ngành, các huyện, thành thị, lực lượng TNXP, các nhân chứng lịch sử; thân nhân 13 thanh niên xung phong; lực lượng vũ trang và bà con nhân dân huyện Đô Lương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
 

Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa Truông Bồn”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam. Cách đây tròn 50 năm về trước, trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. 

Cách đây tròn 50 năm về trước, trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng. Các chị, các anh đã không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11/1968, nhưng chính các chị, các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn
Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn
 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Cách đây đúng nửa thế kỷ, rạng sáng ngày 31/10/1968, tại nơi đây - Truông Bồn thiêng liêng huyền thoại, 13 chiến sỹ TNXP đại đội cảm tử 371 đã anh dũng hi sinh. Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại như một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử. Là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là niềm tự hào của  tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt. Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục các thế hệ con cháu chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về truyền thống yêu nước nông nàn, ý chí cách mạng kiên cường bất khuất của  các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi  trường tồn và phát triển rực rỡ. Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của hàng triệu anh hùng TB, bệnh binh trong cả nước, những người đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Mảnh đất Truông Bồn mưa bom đạn lửa năm xưa đã vươn lên mạnh mẽ, được sự quan tâm của Đảng Nhà nước, cấp ủy chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ và sự chung tay của đồng chí đồng bào trong cả nước, đã tôn tạo xây dựng phát huy giá trị lịch sử của khu di tích Truông Bồn thành khu di tích Quốc gia, để ghi công các lực lượng TNXP.

Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Truông Bồn–Miền đất huyền thoại”
Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Miền đất huyền thoại” 
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực đạt được trong những năm qua. Kinh tế tăng trưởng cao, chuyển dịch tích cực theo hướng CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn được quan tâm đầu tư, cơ chế chính sách phù hợp, VHXH có nhiều tiến bộ rõ rệt, an sinh xã hội được bảo đảm, chính sách người có công được thực hiện đồng bộ, toàn diện, mức sống của nhân dân được nâng cao, QPAN, TT ATXH được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ như khu di tích Truông Bồn... Những thành tựu rất đáng tự hào này đang tạo đà vững chắc cho Nghệ An có bước phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các DN và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần  của các gia đình liệt sỹ thương binh, bệnh binh, CCB, cựu TNXP và người có công với cách mạng. Thủ tướng nhấn mạnh đây là trách nhiệm thường xuyên lâu dài của hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh vì độc lập, các cấp ủy chính quyền và người dân tỉnh Nghệ An cùng chung sức đồng lòng đoàn kết phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An thành tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Tại chương trình, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn; trao 200 triệu đồng cho BQL Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An. Đồng thời, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngay sau lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn là chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Miền đất huyền thoại” Thông qua 4 chương gồm: Miền quê yêu thương; Truông Bồn - Cung đường thuyền thoại; Khúc tưởng niệm; Nghệ An ngày mới, đã được các nghệ sĩ của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An, các ca sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Hưng, ca sĩ Bùi Lê Mận, Phương Thanh, Tùng Dương… ngợi ca tưởng nhớ, tôn vinh các Anh hùng, liệt sĩ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại, mang đậm ý nghĩa giáo dục và phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO