Nghệ An: Cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

Đình Tiệp| 25/06/2021 22:17

(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An, cảnh báo cháy rừng các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 26/6/2021 đến ngày 4/7/2021 từ cấp IV - cấp nguy hiểm đến cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực tỉnh Nghệ An từ ngày 26/6/2021 đến ngày 4/7/2021 cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao, nhất là tại các huyện đồng bằng, nền nhiệt phổ biến từ 36-38 độ, độ ẩm tương đối thấp. 

Cảnh báo cháy rừng các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 26/6/2021 đến ngày 4/7/2021. Cấp dự báo cháy rừng: Từ Cấp IV (Cấp nguy hiểm: Thời tiết khô hanh, kéo dài có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn, tốc độ lửa lan tràn nhanh) đến Cấp V (Cấp cực kỳ nguy hiểm: Thời tiết khô, hạn, kiệt kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh trên các loại rừng).

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị; lực lượng Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng hãy tập trung cao nhất, chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng:

Do nắng nóng kéo dài nên nhiều khu vực tỉnh Nghệ An có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao

Làm tốt công tác cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng đến người dân; cắt cử, phân công lực lượng thường trực 24/24h, đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra, nhất là tại các huyện có nguy cơ cháy cao như: Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, TP. Vinh.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; nghiêm cấm các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động có sử dụng lửa khác như: đốt vàng mã, đốt ong lấy mật, đốt rác... có nguy cơ gây ra cháy rừng khi dự báo cấp cháy rừng cấp IV trở lên, nhất là các khu rừng trọng điểm như khu mộ bà Hoàng Thị Loan, khu vực Núi Chung, khu mộ vua Mai Hắc Đế, lâm viên núi Quyết, khu vực Đền Cuông... 

Khi cháy rừng xảy ra, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành, thị có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt.

Kiểm tra, rà soát lại phương án phòng cháy, chữa cháy rừng để khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, hậu cần và chỉ huy chữa cháy rừng để chủ động ứng phó trong trường hợp có cháy rừng xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO