Làm bánh ú tro rất vất vả và nhiều công đoạn mà giá thành cũng rẻ, nhưng năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần mồng 5 tháng 5 (Âm lịch), những người nông dân vẫn làm, lấy công làm lời...
Hái lá Đót |
Cắt tỉa vừa để gói bánh rồi đem luộc lá |
Dây dùng để cột bánh là dây Cói |
Nước tro lọc sạch sau đó đổ ngâm với nếp qua đêm rồi mới gói bánh |
Các công đoạn gói bánh |
Từng gói bánh treo nhẹ nhàng |
Sau đó đem bánh cho vào nồi và luộc tầm 3 tiếng đồng hồ |
Vớt ra treo cho ráo nước |
Bánh ăn có mùi thơm của tro, nếp và lá, thường bánh ú tro được chấm ăn với đường |