Ngày Tết Đoan ngọ làm bánh ú tro

Xã hội - Ngày đăng : 11:54, 25/06/2020

(TN&MT) - Những ngày Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), người dân ở làng Tân Thọ (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tất tả làm bánh ú tro nhằm kịp cung ứng nhu cầu của thị trường. Với họ, ngoài việc có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình thì điều quan trọng nhất là giữ gìn, phát huy nghề truyền thống mà cha ông để lại...

Làm bánh ú tro rất vất vả và nhiều công đoạn mà giá thành cũng rẻ, nhưng năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần mồng 5 tháng 5 (Âm lịch), những người nông dân vẫn làm, lấy công làm lời...

Hái lá Đót

Cắt tỉa vừa để gói bánh rồi đem luộc lá

Dây dùng để cột bánh là dây Cói

Nước tro lọc sạch sau đó đổ ngâm với nếp qua đêm rồi mới gói bánh

Các công đoạn gói bánh

Từng gói bánh treo nhẹ nhàng

Sau đó đem bánh cho vào nồi và luộc tầm 3 tiếng đồng hồ

Vớt ra treo cho ráo nước

Bánh ăn có mùi thơm của tro, nếp và lá, thường bánh ú tro được chấm ăn với đường

Nguyễn Trình