--Quảng cáo---

Ngành TN&MT Bến Tre đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng

Ngành TN&MT - Bạch Thanh - 15:03 17/04/2020

(TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính (CCHC) lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT), ngay từ đầu năm 2020, Sở TN&MT Bến Tre đã xây dựng kế hoạch nhằm đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ đối với doanh nghiệp, tổ chức và người dân. 

Sở TN&MT Bến Tre đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối với doanh nghiệp, tổ chức và người dân

Tăng cường cải cách hành chính

Ông Trịnh Minh Khôi - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết, ngành TN&MT tỉnh Bến Tre luôn chú trọng đến công tác CCHC; trong đó xác định cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ trọng tâm của công tác CCHC năm 2020.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre, Sở TN&MT đã ban hành “Kế hoạch thông tin, tuyên truyền CCHC lĩnh vực TN&MT năm 2020” và “Kế hoạch thực hiện công tác CCHC lĩnh vực TN&MT năm 2020”. Các kế hoạch này được triển khai đến các phòng, đơn vị thuộc Sở, phòng TN&MT các huyện, thành phố để tổ chức thực hiện. 

Qua đó, có ít nhất 95% số hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính được giải quyết đung hạn và trước hạn. Phấn đấu đạt tối thiểu 80% hồ sơ công việc trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ có nội dung mật). Rút ngắn 30-50% thời gian họp, giảm tối đa việc sử dụng tài liệu giấy thông qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành.

Về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới, ông Trịnh Minh Khôi cho hay, Sở TN&MT Bến Tre sẽ đa dạng hình thức và nội dung tuyên truyền trong CCHC; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc quyết định các công việc của phòng, đơn vị; giám sát và xử lý cán bộ, công chức, viên chức cấp dưới không chấp hành chỉ đạo của cấp trên hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp khi thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành trong trao đổi, xử lý công việc, đặc biệt là trong giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và các phần mềm dùng chung, phần mềm chuyên ngành. Tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính. Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính lĩnh vực TN&MT.

Một góc Bến Tre

Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng

Cũng theo ông Trịnh Minh Khôi, ngoài việc tăng cường công tác CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin, Sở TN&MT Bến Tre còn xây dựng “Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2020” nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở liêm chính, trong sạch; có tinh thần, thái độ phục vụ; có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, Ban Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre thường xuyên phối hợp với Đảng ủy để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng trong phạm vi lãnh đạo. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhỡ; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ quan, phát huy tính chủ động của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng bằng các hình thức phù hợp. Trong đó, chú trọng thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021”, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng vặt, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chú trọng kiểm tra những lĩnh vực dể phát sinh tiêu cực, tham nhũng, nhằm phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong công tác quản lý tài chính, tài sản; thực hiện các nhiệm vụ, ngăn ngừa việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi.

“Trên cơ sở nội dung, kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TN&MT Bến Tre phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình, gương mẫu thực hiện; tích cực ngăn chặn, đấu trang phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực TN&MT, góp phần xây dựng Sở TN&MT Bến Tre trong sạch, vững mạnh, củng cố, xây dựng lòng tin đối với nhân dân, đối với ngành” – ông Trịnh Minh Khôi nhấn mạnh.

  • Dấu ấn quản lý tài nguyên và môi trường tại Bến Tre
    Ngành TN&MT - Bạch Thanh - 10:54 12/12/2019
    (TN&MT) - Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bến Tre đề ra những mục tiêu, các giải pháp thiết thực quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020, góp phần tích cực vào phát triển bền vững của tỉnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO