Nam Đàn (Nghệ An): Để xảy ra nhiều sai phạm về đất đai, hàng loạt cán bộ xã Nam Giang bị kỷ luật

08/10/2018 12:50

(TN&MT) - “Cách hết các chức vụ trong Đảng” đối với Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang; kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Nam Giang; “Khiển trách” Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang, do đã để xảy ra nhiều sai phạm trong điều hành, quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn.  

Hàng loạt sai phạm về đất đai
 

Theo Thông báo số 135/TB-UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn, Ban Thường vụ xã Nam Giang đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không kiên quyết chỉ đạo xử lý khi phát hiện sai phạm, dẫn đến công tác quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.
 

Cụ thể, UBND xã Nam Giang đã lập hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ (bà Cao Thị Thảo, ông Phạm Bá Hường, bà Phạm Thị Hoanh) ở Xí nghiệp đá 45 cũ và hộ ông Phan Sỹ Sơn ở xóm 7, xã Nam Giang không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND xã Nam Giang để một số hộ dân sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, mua bán, chuyển nhượng không qua chính quyền... Chưa xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai đã phát hiện, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên về thanh lý hợp đồng và tháo dỡ nhà, các công trình vi phạm, tài sản trên đất đối với gia đình ông Nguyễn Đình Hoàng.
 

Dự án cải tạo ao trước Công ty Haivina Kim Liên UBND xã Nam Giang đã để đơn vị thi công đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt.
Dự án cải tạo ao trước Công ty Haivina Kim Liên UBND xã Nam Giang đã để đơn vị thi công đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt.

Quá trình thực hiện cải tạo ao trước Công ty Haivina Kim Liên đã để đơn vị thi công đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt nhưng UBND xã Nam Giang không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngay cả khi Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nam Đàn phát hiện lập biên bản vi phạm, yêu cầu UBND xã đình chỉ thi công nhưng xã vẫn không thực hiện.
 

Đối với dự án thi công hạ tầng đấu giá ở khu vực Đồng Ang, UBND xã Nam Giang đã để đơn vị thi công đào đất phong hóa trên cả các lô đất được quy hoạch bán đấu giá. Việc thực hiện dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van, UBND xã Nam Giang tự ý lập quy hoạch, chưa xin chủ trương, phê duyệt của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, UBND xã còn tự ý phân lô, bán đất thu tiền tại nghĩa trang Chùa Van là không đúng quy định Luật Đất đai. Nghiêm trọng hơn, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận của UBND huyện Nam Đàn không nghiêm, chưa kịp thời...
 

Để xảy ra các sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn xác định, do Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thiếu kiên quyết xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ Địa chính và Ban giám sát cộng đồng của xã Nam Giang chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tham mưu, quản lý Nhà nước về đất đai.
 

Nhiêu cán bộ chủ chốt bị kỷ luật
 

Trước các sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện kỷ luật đối với ông Trần Hữu Vạn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, với hình thức “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, trở về đảng viên bình thường, vì buông lỏng quản lý đất đai và ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền.
 

UBND xã Nam Giang – Nơi để xảy ra niều sai phạm trong công tác quản lý đất đai
UBND xã Nam Giang – Nơi để xảy ra niều sai phạm trong công tác quản lý đất đai


Quyết định kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với các ông: Trần Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Giang; ông Phan Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang và ông Biện Văn Hải, cán bộ Địa chính xã Nam Giang. Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang.
 

Ngoài ra, tại Thông báo số 135/TB-UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn cũng đề nghị kiểm điểm, kỷ luật đối với các đảng viên có liên quan thuộc Chi bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường và các đảng viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng, do chưa làm tốt trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm đối với đảng viên là Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên trực tiếp thanh tra dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van.
 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, ông Nguyễn Khắc Văn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, người tiền nhiệm của ông Trần Hữu Vạn cũng đã bị kỷ luật, “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, thôi giữ chức vụ, trở về đảng viên bình thường. Đối với trường hợp ông Trần Mạnh Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Giang bị kỷ luật “cảnh cáo”, từng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đàn, được Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn tăng cường về làm Chủ tịch UBND xã Nam Giang (tháng 12/2015).
 

Vẫn tiếp tục sai phạm?
 

Qua sự việc trên là một bài học đau xót cho công tác cán bộ, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Nam Giang thời gian qua. Không đơn giản mà ở 1 địa phương, Bí thư tiền nhiệm và kế nhiệm đều bị kỷ luật, cách hết các chức vụ, trở về đảng viên bình thường. Càng đau xót hơn khi cán bộ tăng cường của huyện về cơ sở cũng bị kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo”.
 

Dù vậy, hiện trên địa bàn xã Nam Giang đang diễn ra dự án cải tạo hồ Tiểu Khê (Trại cá Nam Giang), thuộc Công ty cổ phần Giống nuôi trồng thủy sản Nghệ An, tuy nhiên, theo phản ánh, dự án này đang có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản cho phép cải tạo với độ sâu ao 0,5 m; khối lượng đất thu gom là 16.000 m3 nhưng đơn vị thi công đã đào ao vượt quá độ sâu cho phép nhiều lần, thu gom khối lượng đất vượt quá mức so với UBND tỉnh cho phép để bán cho nhà máy gạch. Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, giao cho UBND huyện Nam Đàn giám sát việc thực hiện dự án cải tạo hồ Tiểu Khê, tuy nhiên khi đặt vấn đề làm việc, UBND huyện Nam Đàn giới thiệu về làm việc với UBND xã Nam Giang, UBND xã Nam Giang lại giới thiệu về Công ty cổ phần Giống nuôi trồng thủy sản Nghệ An?!
 

Đặc biệt, quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã dùng các xe tải “hạng nặng” chở đất, cày nát con đường qua xóm 6, xã Nam Giang ra Quốc lộ 46, vừa mới xây dựng chưa lâu. Vấn đề này, ông Trần Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Giang cho biết, đơn vị thực hiện dự án đã “đặt cọc” hơn 200 triệu đồng để cam kết sửa đường, song liệu số tiền trên có đủ để sửa chữa lại con đường có mức đầu tư hàng tỉ đồng mới hoàn thành? Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối với dự án trên, khi có dấu hiệu sai phạm, việc xử lý đầu tiên thuộc trách nhiệm của UBND xã Nam Giang.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam Đàn (Nghệ An): Để xảy ra nhiều sai phạm về đất đai, hàng loạt cán bộ xã Nam Giang bị kỷ luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO