Lũ sớm ở đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - 12:57 09/08/2018

(TN&MT) - TheoTrung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An. Đây là đợt lũ sớm hơn trung bình nhiều năm và khả năng còn diễn biến phức tạp.

Mực nước cao nhất đo được ngày 7/8 trên sông Tiền tại trạm Tân Châu là 3,26m, dưới báo động BĐ1 0,24m; trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,59m, dưới BĐ1 0,41m. 

ũ sớm đã làm nhiều diện tích lúa ở các huyện đầu nguồn khu vực ĐBSCL bị ngập.
Lũ sớm có thể gây ngập nhiều diện tích lúa ở các huyện đầu nguồn khu vực ĐBSCL 

Cơ quan khí tượng dự báo, trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên. Đến ngày 10/8, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,55m, trên BĐ1 0,05m; trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,9m, dưới BĐ1 0,1m.

Đến ngày 15/8, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 3,8m, dưới BĐ2 0,2m; tại Châu Đốc lên mức 3,2m, trên BĐ1 0,2m. Lũ sớm và cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 - 2. 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đề phòng lũ lớn có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố: An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Long An; các Bộ, ngành khẩn trương triển khai theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học trong mùa lũ; triển khai phương án di dời dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi có lũ lên cao.

Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ giờ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, nhất là các tuyến đê bao vùng thượng nguồn.

Chủ động thu hoạch sớm diện tích lúa hè thu, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng không có đê bao, bờ bao bảo vệ; khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống lũ, chủ động tiêu úng đảm bảo an toàn cho diện tích lúa thu đông và các cây trồng khác. Chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại và phát huy tối đa lợi thế từ lũ, nhất là trong nuôi trồng thuỷ sản.

Chỉ đạo việc kiểm tra thường xuyên những khu vực bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lòng dẫn để tổ chức cắm biển cảnh báo và di dời dân đến nơi an toàn.

Tổ chức, chỉ đạo lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, ấp và sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại do lũ gây ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Uỷ ban Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

  • ĐBSCL: Nan giải trong việc thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV
    Sức khỏe - 17:36 25/07/2018
    (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc nông dân vùng ĐBSCL sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong phát triển nông nghiệp đã để lại nhiều hệ lụy cho môi trường đất, nước, không khí; ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khoẻ người dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO