Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để bồi thường thiệt hại do khủng hoảng khí hậu

Mai Đan| 23/09/2022 17:41

(TN&MT) - Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2022 (COP27), dự kiến sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11/2022, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi đã đồng tổ chức một cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới, nhằm thảo luận về hành động khí hậu.

image1170x530cropped-1-(1).jpg
Toàn cảnh Pakistan bị lũ lụt tàn phá tại các tỉnh Sindh và Balochistan. Ảnh: Liên Hợp Quốc

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Antonio Guterres cho biết, đã đến lúc để thực hiện những hành động ý nghĩa về vấn đề bồi thường thiệt hại do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Liên quan đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong thời gian dài ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, ông Guterres cho biết: "Giới hạn mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C có khả năng hỗ trợ sự sống, nhưng mục tiêu này lại đang biến mất một cách nhanh chóng... Tất cả mọi người đều đã chứng kiến những hình ảnh kinh hoàng từ lũ lụt ở Pakistan. Điều này đang xảy ra khi Trái đất nóng lên ở mức chỉ 1,2 độ C và chúng ta đang tiến tới mức tăng nhiệt trên 3 độ C".

Trước thực trạng đó, người đứng đầu LHQ kêu gọi các quốc gia giải quyết 4 vấn đề cấp bách từ nay cho đến COP27, bao gồm: giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và mất mát, thiệt hại.

Đối với việc giảm thiểu khí thải, ông Guterres cho rằng, mặc dù, lượng khí thải sẽ được cắt giảm gần 50% trước năm 2030, nhưng chúng đang trên đà tăng 14%. Đồng thời, kêu gọi đại diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới - các nước G20 - loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Về vấn đề tài chính khí hậu và thích ứng, người đứng đầu LHQ cho biết, các cam kết tài chính đối với thế giới đang phát triển phải được tôn trọng ngay lập tức và đầy đủ. Theo Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển được hứa tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp họ ứng phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy vậy, đến nay, mục tiêu này vẫn chưa đạt được. Nhấn mạnh sự tàn phá khí hậu đang diễn ra, người dân đang rất cực khổ, quan chức LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng gấp đôi hỗ trợ để thích ứng lên 40 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025.

Một Hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ G20 sẽ được tổ chức tại Bali (Indonesia) vào tháng 11 năm nay, vào những ngày cuối cùng của COP27. Trong bối cảnh đó, Tổng Thư ký Guterres đã thúc giục các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết “cuộc khủng hoảng nhân ba” về lương thực, năng lượng và tài chính.

Liên quan đến mất mát và thiệt hại, theo ông Guterres, đây đã trở thành một nội dung quan trọng trong các cuộc đàm phán về khí hậu. Vấn đề này liên quan đến những thiệt hại vốn đã được gây ra bởi những sự kiện thời tiết cực đoan đang gia tăng theo cấp số nhân, mà những biện pháp để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu và các biện pháp nhằm thích ứng với tác động của hiện tượng này đều không thể ngăn chặn được.

Theo Tổng hợp từ UN News & AFP
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để bồi thường thiệt hại do khủng hoảng khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO