--Quảng cáo---

Lào Cai: Xử lý nghiêm các vụ vi phạm buôn bán trái pháp luật động, thực vật quý hiếm từ rừng

Ngành TN&MT - Bích Hợp - 15:37 30/10/2020

(TN&MT) - Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về buôn bán trái pháp luật động, thực vật quý hiếm từ rừng. Đó là cam kết được Lào Cai đưa ra tại nghị hội nghị tổng kết một năm thực hiện ký Quy chế phối hợp về chống buôn bán trái pháp luật các loài thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo qua một năm thực hiện Quy chế phối hợp về chống buôn bán trái pháp luật các loài thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm, các cơ quan phối hợp đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm. Kết quả, từ tháng 7/2019 đến nay, các đơn vị đã tổ chức được 313 buổi tuyên truyền với 11.317 lượt người tham gia, hình thức tuyên truyền phong phú, sát với đặc thù công tác mỗi ngành. Qua đó, đã nâng cao nhận thức của người dân sống gần rừng về bảo vệ các loài động vật rừng, từng bước thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã; không tiếp tay cho các hành vi khai thác, buôn bán trái pháp luật các loài thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm.

Lực lượng Kiểm lâm bàn giao động vật hoang dã cho Trung tâm cứu hộ.

Các ngành tham gia Quy chế thường xuyên trao đổi thông tin về nội dung liên quan đến hoạt động phối hợp như: Cập nhật quy định pháp luật, dự báo, đánh giá tình hình, tin báo, tố giác tội phạm và đề xuất phối hợp kiểm tra, xử lý. Công tác phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm có hiệu quả, đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý 12 vụ vi phạm về buôn bán trái pháp luật các loài thực vật, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm; tang vật tịch thu 17,625 m3 gỗ, 48 cá thể động vật hoang dã, xử phạt hành chính trên 38 triệu đồng.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Quy chế còn nhiều tồn tại, hạn chế: Do lợi nhuận từ việc buôn bán thực vật, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm nên các đối tượng hoạt động khá tinh vi, manh động, sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ để tẩu thoát khi bị phát hiện; các đối tượng thường sử dụng phương tiện xe biển số giả, xe có thiết kế ngăn, đáy bí mật, xe không có giấy tờ, hết niên hạn sử dụng để vận chuyển, gây khó khăn cho cơ quan chức năng để truy xuất nguồn gốc phương tiện vi phạm; ngoài ra, trong nhân dân vẫn phổ biến thói quen sử dụng các sản phẩm từ thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, đồ trang sức. Bên cạnh đó, chính sách pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ các loài thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm còn thiếu thống nhất, đồng bộ, chồng chéo gây khó khăn trong triển khai thực hiện…

Lào Cai sẽ xử lý nghiêm các vụ vi phạm về buôn bán trái pháp luật động, thực vật quý hiếm từ rừng

Cũng tại buổi tổng kết một năm thực hiện ký Quy chế phối hợp đã có nhiều thảo luận nêu rõ những khó khăn, tồn tại, đồng thời, đưa ra các giải pháp để thực hiện Kế hoạch phối hợp liên ngành năm thứ hai về chống buôn bán trái pháp luật các loài thực vật rừng, động vật rừng hoang dã, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tốt hơn.

  • Sông Mã – Sơn La: Xuất hóa đơn “dởm”, hàng chục doanh nghiệp điêu đứng
    Bạn đọc - Pháp luật - Đức Hải – Nhật Quang - 10:51 30/10/2020
    (TN&MT) - Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc, có địa chỉ tại bản Trại Giống, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La là một đơn vị mới thành lập. Đầu vào của các nguồn nguyên liệu không có gì. Nhưng doanh nghiệp này đã viết hàng rất nhiều hóa đơn “dởm” cho hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn. Để rồi đến khi các cơ quan chức năng kết luật, hóa đơn này không hợp lệ, từ đó hàng chục doanh nghiệp “dở khóc, dở cười” vì hóa đơn dởm. Điều lạ, cho đến nay, sự việc lại bị “chìm xuồng”...

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO