--Quảng cáo---

Lào Cai: Thiệt hại gần 8 tỷ đồng do mưa lớn và dông lốc

Biến đổi khí hậu - Bích Hợp - 14:04 14/05/2021

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của mây đối lưu trên khu vực phía Tây Bắc của tỉnh Lào Cai, từ đêm ngày 12/5, đến sáng ngày 14/5/2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to kèm theo dòng lốc. Theo thống kê cho thấy dông lốc và mưa lớn đã gây thiệt hại gần 8 tỷ đồng.

Cụ thể, mưa lớn và dông lốc khiến cho cây xanh ven đường bị gẫy đổ làm 02 người bị thương nhẹ khi đang lưu thông trên đường tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Mưa lớn và dông lốc đã làm hỏng 268 nhà trong đó, Bảo Thắng 72 ngôi nhà, thành phố Lào Cai 61 ngôi nhà, Bát Xát 53 ngôi nhà, Văn Bàn 41 ngôi nhà, Bắc Hà 26 ngôi nhà, Bảo Yên 18 ngôi nhà, Mường Khương 03 ngôi nhà. Mức độ thiệt hại là 30-70%.

Từ ngày 12-14/5 dông lốc kèm mưa lớn đã gây thiệt hại gần 8 tỷ đồng tại Lào Cai

Thiệt hại về nông nghiệp, mưa lớn đã làm thiệt hại 9,21 ha lúa; 24,61ha ngô, rau màu; 10,5ha cây trồng hàng năm và 89,4 ha cây ăn quả. Đồng thời, làm gẫy đổ 54 cây xanh, làm hư hỏng 4 ô tô (02 ô tô tải, 02 ô tô con); Sập đổ 3m tường rào, 01 cụm loa bị hư hỏng hoàn toàn tại thành phố Lào Cai.

Mưa lớn kèm dông lốc còn làm tốc mái 3 trường học: 1 Trường học tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thăng, 1 trường học mầm non và 1 trường THCS tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Ước tính tổng thiệt hại gần 8 tỷ đồng.

Cây xanh bị gẫy đổ do dông lốc, mưa lớn làm hư hỏng tài sản của người dân tại Lào Cai

Ngay sau khi mưa ngớt và nhận được báo cáo về tình hình thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhà bị hư hỏng giúp đỡ các gia đình dọn dẹp, gia cố, lợp lại nhà ở; UBND các huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ thiệt hại, bố trí kinh phí khắc phục.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khắc phục hậu  quả do dông lốc gây ra 

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo, do diễn biến thời tiết trong thời gian tới rất phức tạp, hiện tượng mưa kèm theo sét đánh, dông lốc vẫn tiếp tục xảy ra. Do đó, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời diễn biến thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh; khi có thời thiết cực đoan xảy ra người dân cần chủ động phòng tránh nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản.

  • Thời tiết 14/5, Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa
    Thế giới - Lan Chi - 08:50 14/05/2021
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày 14/5, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO