Lạng Sơn: Xưởng chế biến chân gà, chân lợn xả thải ra môi trường bị tạm dừng hoạt động

Tiếng dân - 09:01 11/05/2019

(TN&MT) – Ngày 27/4 vừa qua, Báo TN&MT đăng bài “Lạng Sơn: Xưởng chế biến chân gà, chân lợn ngang nhiên tự ý xả thải ra môi trường”. Sau khi phản ánh, Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn, ngành chức năng có liên quan đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra và tạm dừng hoạt động của xưởng chế biến chân gà, chân lợn của Công ty TNHH Thành Trung (xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình).

A1
Xưởng chế biến chân gà, chân lợn của Công ty TNHH Thành Trung bị tạm dừng hoạt động.

Trao đổi với PV, Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn Chu Văn Nam khẳng định, thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở. Hiện đã yêu cầu Công ty TNHH Thành Trung tạm dừng hoạt động của xưởng chế biến chân gà, chân lợn để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định; Yêu cầu khắc phục ngay các tồn tại trong việc xử lý nước thải, không được xả nước thải và các loại chất thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường; Có văn bản báo cáo với các cơ quan chức năng về tình hình hoạt động của cơ sở; Khẩn trương lập và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý về đất đai, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường theo quy định trước khi đi vào hoạt động; Trường hợp đi vào hoạt động sau khi đã có đầy đủ thủ tục pháp lý phải nghiêm túc chấp hành đúng các quy định của pháp luật có liên quan; Đồng thời, yêu cầu Phòng TN&MT huyện Lộc Bình, UBND xã Đồng Bục có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát việc ngừng hoạt động của cơ sở, đôn đốc Công ty thực hiện khắc phục theo yêu cầu của ngành chức năng.

A2
Hiện chưa có kết quả phân tích mẫu nước thải.

Theo Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn, xưởng chế biến chân gà, chân lợn của Công ty TNHH Thành Trung được xây dựng tháng từ tháng 11/2018, đến tháng 2/2019 bắt đầu đi vào hoạt động. Công suất sản xuất trung bình trung bình của cơ sở khoảng trên 500 tấn sản phẩm/năm, số lượng nhân viên khoảng 30-50 người. Công ty này chưa có các hồ sơ, thủ tục pháp lý về lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, giấy phép xây dựng cho xưởng gia công, chế biến chân gà, chân lợn.

Cụ thể, diện tích đất làm nhà xưởng của Công ty là đất của gia đình ông Nguyễn Văn Tuệ (ông Tuệ là cổ đông của Công ty – PV) đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ yếu là đất vườn tuy nhiên chưa chuyển mục đích sử dụng theo quy định. Tại buổi kiểm tra, Công ty chưa cung cấp được hồ sơ liên quan để xác định diện tích đất đang sử dụng. Cũng do chưa được chuyển mục đích sử dụng đất nên UBND huyện Lộc Bình chưa xem xét xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án theo quy định.

Về nguồn nước, Công ty đã tự lắp đặt đường ống dẫn nước từ thôn Khuổi Vang, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình về xưởng để sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt, chưa lắp đặt thiết bị giám sát lưu lượng nước sử dụng và xả thải. Nước thải từ quá trình chế biến chân gà, chân lợn được thu gom theo các mương dẫn về bể xử lý tập trung 300m3. Tại đây được tách mỡ và dùng hóa chất xử lý vi sinh. Sau khi xử lý, nước thải chảy ngầm theo đường cống rồi nhập vào cống thoát nước chung của khu vực dẫn ra suối cầu 20 và chảy ra sông Kỳ Cùng. Kiểm tra tại khu vực bể tách mỡ còn tồn đọng nước và bọt, váng có màu hồng nhạt chưa được gạn vớt. Phía Công ty xác nhận, ngày 23/4/2019 Công ty có nhập một lô hàng chân gà, chân lợn từ nước ngoài về chế biến (khoảng 3 tấn), quá trình sơ chế có sử dụng loại phẩm màu bột ngâm tẩm tạo màu đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc, nước thải có màu hồng chảy ra theo tuyến cống thoát nước.

“Ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước thải để phân tích. Hiện đang chờ kết quả để có cơ sở xem xét, xử lý” – Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn Chu Văn Nam cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO