Kịp thời ban hành các bản tin dự báo mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Tuyết Chinh| 23/07/2020 11:18

(TN&MT) - Trước tình hình diễn biến mưa lớn ở miền núi phía Bắc, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia đã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và ban hành kịp thời các bản tin dự báo theo đúng quy định.

Bám sát diễn biến mưa lũ

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ, khu vực vùng núi và Trung du Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to.

Đặc biệt, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ đạt từ 100 - 300 mm. Tại TP. Hà Giang có mưa đặc biệt to, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt  347 mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay.

Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên nhanh, biên độ lũ lên khoảng 5,8 m, đạt mức 101,37 m (10h/21/7), trên BĐ2 là 0,37 m, hiện nay, đang xuống nhanh, đã xuống dưới BĐ1. Ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng, thấp đã diễn ra tại TP. Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Sạt lở đất đã xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và TP. Hà Giang.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và ban hành các bản tin dự báo. Theo ông Lâm, từ ngày 17/7, các bản tin nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước đã dự báo: từ đêm 19/7 đến ngày 22/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh trung du và vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau).

Từ chiều 18/7, cơ quan khí tượng đã ban hành bản tin mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và cảnh báo trong 2 - 3 ngày tới. Đáng chú ý, các bản tin ban hành ngày 20/7, đã cảnh báo chi tiết cho các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tính đến chiều 21/7, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã ban hành 13 bản tin về mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh cho khu vực Bắc Bộ, 10 bản tin cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất cho các tỉnh Bắc Bộ (bao gồm 3 tin cảnh báo lũ, 7 tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất). Trong đó, có 8 bản tin cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại tỉnh Hà Giang. Các bản tin cảnh báo liên tục được cập nhật liên tục vào các khung giờ: 3h30, 9h30, 15h30, 21h30 hàng ngày.

Sụt lún nhà tại phường Quang Trung, TP. Hà Giang

Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ

Nhận định tình hình mưa dông khu vực miền núi phía Bắc, ông Lâm cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm nay (21/7) đến đêm mai (22/7) ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24h). Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Từ ngày 23/7, mưa trên khu vực này giảm dần.

Cùng với đó, từ ngày 21 - 23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m, riêng sông Lô từ 4 - 6 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông suối nhỏ và thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2 - BĐ3; thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng đạt mức BĐ1.

Chuyên gia KTTV cảnh báo, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn;  nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là TP.Hà Giang và Laâo Cai.

“Các bản tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất đều chi tiết đến cấp huyện trong đó, có TP. Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Đơn vị vẫn liên tục theo dõi ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và định vị sét để ban hành các tin cảnh báo nhanh cho từng khu vực”. Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kịp thời ban hành các bản tin dự báo mưa lũ tại miền núi phía Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO