Không khí lạnh bổ sung liên tục, đợt rét này sẽ kéo dài hết tuần

Tuyết Chinh| 25/11/2019 11:36

(TN&MT) - TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn các đợt gió mùa Đông Bắc trước đây. Ngày 27-28/11 có không khí lạnh tiếp tục tăng cường.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, đầu tuần này chúng ta lại đón gió mùa Đông Bắc (GMĐB). Trong hôm nay (25/11), các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Nhiệt độ trong hôm nay (25/11) tại thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23-25 độ. Về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.

Miền Bắc có thể rét đến hết tuần. Ảnh minh họa

“Lần ảnh hưởng này của GMĐB gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt GMĐB đầu tuần trước, tuy nhiên gió mùa vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ hôm nay (25/11) kéo dài tới ngày 30/11, một số nơi có thể sang ngày 01/12; khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khanh Hòa”, ông Lâm đánh giá.

Cũng theo ông Lâm, đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước cũng như các đợt GMĐB trước đây; nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt. Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo là ngày 27-28/11.

Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C.

Các dự báo xa của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho thấy, khoảng ngày 1/12 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo. Ở đợt không khí lạnh đó thời tiết sẽ khô hơn. Do đó, có khả năng trong 3-5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.

“Các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C”, ông Lâm dự báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không khí lạnh bổ sung liên tục, đợt rét này sẽ kéo dài hết tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO