--Quảng cáo---

Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Bao giờ cưỡng chế công trình xây dựng sai phép trên đất thuê 50 năm?

Tiếng dân - 23:23 23/05/2019

(TN&MT) – Mặc dù được cơ quan chức năng cho thuê đất 50 năm để dựng xưởng mở rộng sản xuất tại xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) nhưng công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây đã ngang nhiên cho xây dựng tòa nhà điều hành hoành tráng, cao 5 tầng bất chấp việc vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, báo TN&MT đã nhận được phản ánh của người dân xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) về công trình xây dựng với quy mô lên đến gần 1.000 m2 ở ngay gần trụ sở UBND xã Hương Ngải và có dấu hiệu vi phạm luật Đất đai và trật tự xây dựng.Nhằm làm rõ thông tin phản ánh nêu trên, PV đã có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế.

Quan sát của PV thấy rằng, trên diện tích đất khoảng hơn 3000 m2 là hiện trạng nhà xưởng cũ của công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây và các hoạt động sản xuất ở đây vẫn diễn ra bình thường. Ngay phía trước dãy nhà xưởng là công trình nhà điều hành rộng chừng 700 m2, đang được đổ cột bê tông và xây dựng đến tầng 5. Thời điểm PV có mặt, việc xây dựng đã bị tam ngưng và không có công nhân xây dựng làm việc.

sai pham xa Huong Ngai 1
Hiện trạng công trình của công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây tại xã Hương Ngải

Theo các văn bản mà UBND xã Hương Ngải cung cấp thì năm 2006, tỉnh Hà Tây (cũ) đã đồng ý cho chuyển đổi 10.000 m2 đất nông nghiệp ở xã Hương Ngải (nay là vị trí nhà xưởng của công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây) sang đất phi nông nghiệp để làm nhà xưởng mở rộng sản xuất sản phẩm cơ khí điện tử phục vụ công nghệ thông tin và viễn thông. Một trong những điều kiện mà chủ đầu tư phải chấp hành là: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng vị trí, ranh giới diện tích đất được thuê. Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng chống chảy nổ và bảo vệ môi trường”.

Tuy nhiên công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây đã không chấp hành đúng theo các quy định nêu trên. Cụ thể, tại Tờ trình số 02/TTr-UBND ngày 19/2/2019, đồng chí Vũ Minh Hải, Phó chủ tịch UBND xã Hương Ngải cho biết: Ngày 21/8/2018, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thạch Thất phối hợp với UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây. Công ty này đã vi phạm Điểm C, khoản 4, điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 17/11/2017 vì xây dựng công trình không lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc không lập dự án đầu tư xây dựng. Cũng tại tờ trình này, công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây đã xây dựng vượt phép tổng diện tích là 227,58 m2.

Ngày 11/4/2019, Bà Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 1241/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty này. Cụ thể, huyện Thạch Thất yêu cầu công ty tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm và thời gian thực hiện là 15 ngày. Trong thời hạn nói trên, nếu công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo các quy định của pháp luật.

sai pham xa Huong Ngai 2
Hiện trạng cũ là nhà xưởng như thế này

Ấy nhưng ghi nhận thực tế của PV vào chiều ngày 22/5/2019 thấy rằng, dù hạn chót mà huyện Thạch Thất ấn định đã qua rất lâu nhưng công trình sai phạm nói trên vẫn tồn tại và chưa hề bị xử lý. Trao đổi với PV báo TN&MT về vấn đề này, một cán bộ địa chính xã Hương Ngải tên là Thịnh cho biết: “Công trình nói trên được xây dựng vào năm 2018 nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu chống đối, không chấp hành các chỉ đạo của huyện Thạch Thất nên huyện đang giao cho xã xây dựng phương án tổ chức cưỡng chế. Chúng tôi đang làm dự thảo kế hoạch và xin ý kiến các cơ quan của huyện Thạch Thất. Hiện tôi chưa rõ thời gian chính xác để tiến hành cưỡng chế”.

Trao đổi về những vấn đề liên quan tới việc công ty TNHH Điện – Điện tử 3C Hà Tây xây dựng có đảm bảo đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng chống chảy nổ và bảo vệ môi trường hay không thì cán bộ này cho hay: “Tất cả hồ sơ xã có chúng tôi đã cung cấp. Những vấn đề khác, đề nghị các anh làm việc với huyện để nắm rõ hơn”.

Đến đây dư luận có quyền đặt câu hỏi tại sao một công trình hoành tráng, nằm trên trục đường liên xã và cách trụ sở UBND xã Hương Ngải mấy bước chân nhưng không hề bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời? Và khi mọi chuyện được đặt vào “sự đã rồi” thì chính quyền huyện Thạch Thất lại loay hoay tìm cách giải quyết và cho đến giờ mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ? Liệu có khuất tất gì đằng sau chuyện nhắm mắt làm ngơ của chính quyền nơi đây?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO