Huế: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn

15/04/2019 14:43

(TN&MT) - Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ...

Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật thành công
Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật thành công

Ngày 15/4, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để ghép gan cho một bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị ung thư gan phải.

Ê-kíp phẫu thuật  gồm GS.TS Phạm Như Hiệp (trưởng ê-kíp); TS.BS Phan Hải Thanh và TS.BS Hồ Văn Linh đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2h được thực hiện thành công khi khối gan phải có kích thước khoảng 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân T.; số lượng máu mất của bệnh nhân trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định
Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Sau mổ 6 giờ, bệnh nhân T. có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng. 

GS.TS Phạm Như Hiệp - Thầy thuốc nhân dân, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin rằng, dao mổ SonaStar là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra. Đó cũng là kết quả từ sự hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm giữa Bệnh viện Trung ương Huế với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới như Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đại học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc và các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan, Pháp... Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong 3 bệnh viện hàng đầu của Việt Nam. Cắt gan để điều trị bệnh lý ung thư gan đã được thực hiện thường quy, đội ngũ phẫu thuật viên có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật cắt gan và hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại đây.

Dự kiến trong năm 2019 này, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện ghép gan cho người bệnh ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huế: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO