Hòa Bình yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà xác định thời hạn trả hồ Đầm Bài

Theo Báo Giao Thông | 25/10/2019 23:31

Tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đầm Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng, phục vụ sản xuất...

Keyword đầu tiên có dấu
Tỉnh ủy Hòa Bình làm việc với Công ty cổ phần nước sạch sông Đà

Ngày 25/10, Tỉnh ủy Hòa Bình đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần nước sạch sông Đà và cho ý kiến về một số vấn đề, nội dung liên quan đến sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh nhận định: Đây là sự cố rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thành phố Hà Nội và cũng là bài học cho Nhà máy xử lý cung cấp nước sạch về vấn đề đảm bảo an toàn nguồn nước.

Vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình cần soát lại công tác đảm bảo an toàn nguồn nước đối với các công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ để đảm bảo an toàn nguồn nước, trước mắt cũng như về lâu dài, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cần phải đầu tư xây dựng hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy. Không dùng kênh dẫn nước hở như hiện nay và không sử dụng nguồn nước sông Đà thông qua hồ Đầm Bài cho sản xuất.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng yêu cầu công ty sớm xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đầm Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng, phục vụ sản xuất... Yêu cầu Công ty cổ phần nước sạch sông Đà khẩn trương xây dựng hệ thống ống dẫn nước thô kín khi đầu tư mở rộng Nhà máy giai đoạn II, cũng như thay thế hệ thống kênh dẫn hiện tại bằng hệ thống ống dẫn kín.

UBND tỉnh Hòa Bình sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có quy hoạch sử dụng nước sông Đà; các cơ quan quản lý của tỉnh nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính (nếu có) liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường của Công ty. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình để tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với việc đảm bảo an toàn nguồn nước.

Keyword đầu tiên có dấu
Hồ Đầm Bài

Yêu cầu các Nhà máy xử lý nước sạch của tỉnh phải xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc nguồn nước thô đầu vào, rà soát lại các nguồn cấp nước đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy chế bảo vệ nguồn nước cũng như đề xuất quy hoạch các khu vực có nguồn nước an toàn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cần xác định vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước phải đặt lên hàng đầu.

Phía Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cũng cho biết, đến thời điểm này, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản thực hiện xong. Nhà máy đã cấp nước trở lại cho người dân; đồng thời, cùng trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy các mẫu nước để xét nghiệm. Tại các kênh dẫn nước vào Nhà máy và khu vực đầu nguồn không còn dầu thải.

Nhà máy cũng đã súc xả toàn bộ hệ thống tuyến ống và bể chứa; tiến hành thay mới toàn bộ cát thạch anh tại vị trí các bể lọc và các giải pháp đảm bảo an toàn nguồn nước trong vận hành. Ngày 22/10/2019, UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo kết luận, nước của Công ty cổ phần nước sạch sông Đà đã đảm bảo các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế dùng để sinh hoạt và ăn uống.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà xác định thời hạn trả hồ Đầm Bài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO