Văn hóa

Hòa Bình: Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023

Bảo Hà 18/11/2023 - 21:52

(TN&MT) - Tại Sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vừa diễn ra Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023. Chương trình do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức.

a70eab48-8ed2-4eab-83e2-d0dd48c237ac.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Trung ương và Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Liên hoan.

Tại Lễ khai mạc, các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Thủy, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã tới dự.

Trước khi bước vào lễ khai mạc, các đại biểu, Nhân dân và du khách đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh và các đội văn nghệ huyện Mai Châu biểu diễn với Phần 1: "Hòa Bình đón bạn” gồm màn hát, múa, hòa tấu trống, chiêng với liên khúc "khúc cầu mùa”; "Hòa Bình tay trong tay” tái hiện những lễ hội đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông.

fe172b8d-083f-4747-9c9d-bbccafcf1cf1.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Liên hoan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hòa Bình, địa phương nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc của các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, với hơn 100 di tích đã được xếp hạng và nhiều lễ hội dân gian độc đáo. Hòa Bình còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp, làm say đắm lòng người... Những thế mạnh đó đang được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ.

Nhằm khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế, trong những năm qua, các tỉnh Tây Bắc đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Trong đó, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng luôn được xác định là thế mạnh, có khả năng thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển KT-XH của địa phương. Tiêu biểu có thể kể tới: Làng du lịch Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai; bản Sin suối Hồ ở tỉnh Lai Châu; bản Lướt ở tỉnh Sơn La; làng văn hóa - du lịch Xuân Sơn ở tỉnh Phú Thọ; làng văn hóa du lịch Lô lô Chải ở tỉnh Hà Giang; bản Lác, bản Văn ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình… Các sản phẩm du lịch cộng đồng đều mang bản sắc riêng, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, góp phần khẳng định thương hiệu, tạo dựng uy tín của du lịch các tỉnh Tây Bắc.

eef34d39-b149-41d5-96f6-90f3073cc1b7.jpg
Các tác phẩm đặc sắc tạo nên màn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Sắc màu văn hóa trong du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng”, để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc, Liên hoan hứa hẹn sẽ để lại những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu và du khách về tham dự. Đây là dịp để giới thiệu các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực để thu hút du khách trong nước và quốc tế; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo.

Đây cũng là dịp để các làng du lịch cộng đồng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP đặc trưng của các tỉnh.

302f5a01-bc7b-47db-8952-eaff2380a609.jpg
Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình và các nghệ nhân các làng du lịch cộng đồng huyện Mai Châu biểu diễn. Kết thúc là màn múa hát, nhảy sạp.

Liên hoan lần này có chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa trong du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng” gồm màn hát, múa với các tác phẩm: Xốn xang chiêng cồng Hòa Bình; Về Mai Châu quê em; Tây Bắc gửi về anh; Liên khúc: Đi học - Nhà em ở lưng đồi; Bức tranh thổ cẩm; Chiếc khăn Piêu; Tiếng gọi hồ Hòa Bình; Phiên chợ ngày Xuân; Hòa Bình một tình yêu do các nghệ sỹ Trung ương, Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình và các nghệ nhân các làng du lịch cộng đồng huyện Mai Châu biểu diễn. Kết thúc là màn múa hát, nhảy sạp, múa xòe thương nhau, thưởng thức hương vị rượu cần gắn tình đoàn kết của các dân tộc anh em về ngày hội du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

d325c899-3594-4a0e-ac46-4862b280a38d.jpg
Nhiều du khách đổ về tham dự.

Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng dự kiến tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 17 - 19/11/2023. Quy mô tổ chức có 22 gian kép, gồm: 7 gian hàng của các làng du lịch cộng đồng thuộc các tỉnh thành viên nhóm hợp tác; 5 gian của 5 làng du lịch tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình (Huyện Mai Châu có 2 làng du lịch cộng đồng dân tộc Thái, 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Mông; huyện Tân Lạc có 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Mường; huyện Đà Bắc có 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Dao); 10 gian hàng trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

05ece0fe-3ed9-43c6-ad7d-fa467aeb1753.jpg
Triển lãm ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như: Hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu; Thi ẩm thực du lịch cộng đồng; Biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; Thi thuyết minh, giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng; Trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian trong cộng đồng dân tộc của các tỉnh Tây Bắc mở rộng và Triển lãm ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

a4938d3f-cabc-4df6-bec3-bcf87e237bd8.jpg
Gian trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Tân Lạc.

Đặc biệt, Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 có sự tham gia của 10 làng du lịch và các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị gồm: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cùng với sự tham gia tích cực của 10 huyện, thành phố và Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình. Các đại biểu và du khách có thể thăm quan các làng du lịch cộng đồng hấp dẫn trên địa bàn huyện Mai Châu…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình: Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO