--Quảng cáo---

Hết lũ lại đối mặt ô nhiễm môi trường

Môi trường - 17:36 04/07/2018

Huyện Sìn Hồ là địa phương hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Lai Châu trong trận mưa lũ vừa qua. Sau mưa lũ, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh sau lũ có thể bùng phát bất kỳ lúc nào.

Toàn huyện ghi nhận 11 người chết, 6 người mất tích, gần 500 hộ dân bị ảnh hưởng, 28 con trâu, 150 con gia súc khác, 5.000 con gia cầm, hơn 600 ha hoa màu bị thiệt hại. Tổng thiệt hại hơn 97 tỷ đồng.

sau lu
Sau mưa lũ, môi trường sống của người dân bị tàn phá nặng nề.

Sìn Hồ có địa hình khá đặc thù, chia cắt mạnh làm hai khu vực là Sìn Hồ cao và Sìn Hồ thấp. Những xã, thôn bản bị thiệt hại nặng nề, đường xá đi lại khó khăn, sau mưa lũ, lượng bùn đất, cây cối, rác thải, xác động vật chết là rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh môi trường, bùng phát dịch bệnh là rất lớn, nhất là tại các khu dân cư.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã tiến hành tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho người dân. 22 cán bộ y tế đã chia làm hai mũi xuống các xã phun thuốc, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường thôn bản.

sau lu 1
Xác động vật chết nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Anh Quách Thành Luân, Đội y tế dự phòng (Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ) cho biết, sau mưa lũ, đội đã phân công ra làm 2 mũi tỏa đi cơ sở. Trước mắt sẽ ưu tiên xử ý tại những địa bàn xảy ra ngập và những địa bàn bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Đó là khử khuẩn nước sinh hoạt bằng Cloramin B, đồng thời phun Cloramin B ở những nơi bị ngập, đề phòng dịch bệnh.

Ngoài ra, cán bộ của đội y tế dự phòng của Trung tâm còn xuống tận nhà người dân hướng dẫn cách ăn chín uống sôi, hướng dẫn người dân tiệt trùng nước uống, sinh hoạt bằng viên Cloramin B. Đây là biện pháp hiệu quả khi nguồn nước bị ô nhiễm và bị chia cắt dài ngày.

sau lu 2
Công an tỉnh Lai Châu giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

BS Hoàng Việt Bắc, PGĐ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: “Với phương châm nước rút đến đâu, chúng tôi sẽ tiêu trùng, khử độc đến đấy. Đồng thời hướng dẫn cho bà con sử dụng viên Cloramin B để khử trùng, vệ sinh nước cũng như là khơi thông cống rãnh thoát nước, chuồng trại”, ông Bắc nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Lai Châu, những ngày qua, đơn vị đã thường xuyên ứng trực cùng với một cơ số thuốc, bao gồm thuốc điều trị và phun tiêu độc khử trùng, sẵn sàng ứng cứu và hỗ trợ bất cứ đơn vị nào với phương châm 4 tại chỗ cả về nhân lực, phương tiện, kinh phí…

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO