--Quảng cáo---

Hải Phòng: Sân bay Cát Bi tiếp nhận các chuyến bay thương mại nội địa

Xã hội - Phạm Duy - 10:01 10/10/2021

(TN&MT) - UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản hoả tốc số 7565/UBND-VX về việc bố trí tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời Lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Thực hiện Thông báo số 263/TB-VPCP ngày 08/10/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Để góp phần giúp doanh nghiệp, người dân và thành phố phục hồi sản xuất nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch, Ủy ban nhân thành phố chỉ đạo như sau:

1. Thành phố Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khi đáp ứng những cầu sau:

– Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

– Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

– Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết theo quy định.

– Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

– Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 07 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào cuối cùng kết thúc cách ly.

2. Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi:

– Xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào Cảng hàng không đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng chống dịch.

– Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR.

– Bố trí địa điểm, khu vực cách ly tạm thời thông thoáng để Ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

– Bố trí khu vực bán vé, phòng chò’, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

– Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…) phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế đế được xử lý.

– Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực công cộng và yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, niêm yết các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời thông tin khi có các quy định về phòng, chống dịch C0VID-19.

3. Cảng vụ Hàng không Cát Bi gửi danh sách và thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

4. Sở Y tế:

– Tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ hàng không Cát Bi để chủ động trong tố chức tiếp nhận.

– Phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế, phân luồng bố trí khu vực chờ riêng cho hành khách về lum trú tại Hải Phòng; đối chiếu các thủ tục, căn cứ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Văn bản số 7068/UBND-VX ngày 29/9/2021, phân nhóm các trường hợp để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp (theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, cách ly y tế tập trung).

– Phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

5. Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế điều hành toàn bộ việc đón công dân từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về khu cách ly tập trung và về nơi lưu trú, theo nguyên tắc sử dụng xe Bộ Chỉ huy quân sự và xe cứu thương của Ngành y tế đưa hành khách thuộc đối tượng áp dụng cách ly y tế tập trung về Khu cách ly tập trung; xe taxi đưa hành khách thuộc đối tướng cách ly y tế tại nhà/nơi lun trú.

6. Sở Giao thông vận tải bố trí xe số lượng xe taxi phù hợp để đón công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú về các địa phương của Hải Phòng và đưa hành khách thuộc các tỉnh thành khác về các địa phương theo yêu cầu của hành khách.

7. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện, công khai giá dịch vụ đáp ứng năng lực cách ly y tế tập trung khi thành phố yêu cầu.

8. Công an thành phố:

– Phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

– Chỉ đạo các chốt cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào thành phố, đặc biệt những hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về thành phố bằng dường bộ; phối hợp vói Ngành y tế để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

9. Ủy ban nhân dân các quận, huyện: Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, nhũng trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà và phối hợp với Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với nhũng đối tượng này, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

10. Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể ủy ban nhân dân thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Ngày 9/10/2021, xét đề nghị của Sở Y tế tại Văn bản số 174/TTr-SYT, UBND thành phố đã có Quyết định 2919/QĐ-UBND về việc thành lập Chốt kiếm soát dịch COVID-19 liên ngành tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Điều 1. Thành lập Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

1. Nhiệm vụ của chốt:

– Kiểm tra y tế chặt chẽ đối với phương tiện và người đi, đến Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác qua Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

– Thực hiện sàng lọc, phân loại những người vào Hải Phòng từ các địa phương đang có ca dương tính với COVID-19 để tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định.

– Thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

2. Thời gian thực hiện: Từ 0 giờ 00 phút ngày 10/10/2021; dừng hoạt động sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Điều 2. Tổ chức thực hiện

1. Thành phần và nhiệm vụ của lực lượng tham gia:

– Chốt do lực lượng Công an thành phố làm Trưởng chốt, cụ thể: Lực lượng công an (02 người do Công an thành phố điều động), quân sự (02 người do Bộ Chỉ huy quân sự thành phố điều động), Y tế (05 người, do Sở Y tế điều động), An ninh sân bay (03 người, do Phòng An ninh sân bay điều động), Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (05 người, do Thành đoàn điều động). Chốt hoạt động khi có chuyến bay đi, đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

– Giao Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Sở Y tế và Thành đoàn căn cứ tình hình thực tế quyết định điều chỉnh nhân lực tại Chốt kiếm soát, đảm bảo hoạt động phù hợp, hiệu quả.

– Công an thành phố có trách nhiệm điều hành công việc chung; cử cán bộ làm Trưởng chốt và Trưởng các ca; báo cáo kết quả hoạt động của Chốt kiểm soát về Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố trước 18 giờ hàng ngày để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

– Nhiệm vụ của các lực lượng:

+ Lực lượng Công an, An ninh sân bay: Đảm bảo an ninh trật tự.

+ Lực lượng Y tế: Kiểm tra thân nhiệt, bố trí hành khách vào khu vực phòng chờ, tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế và triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh. Sàng lọc, phân luồng người đến từ các địa phương có ca dương tính, người đến từ vùng xanh…, để thực hiện cách ly y tế phù hợp.

+ Thông báo danh sách các hành khách có địa chỉ tại thành phố Hải Phòng cho các quận, huyện; thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trở về địa phương để quản lý.

– Các lực lượng khác: Thực hiện các nhiệm vụ do Trưởng chốt phân công; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

2. Công an thành phố chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương bố trí đầy đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất đảm bảo cho Chốt hoạt động đạt hiệu quả cao nhất từ 0 giờ 00 phút ngày 10/10/2021.

3. Các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ thành phố: Thực hiện kiểm soát, cho phép các phương tiện chở người từ các tỉnh, thành phố đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi qua chốt theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, người nước ngoài biết, phối hợp thực hiện.

5. Sở Du lịch: Niêm yết công khai danh sách các khách sạn trên địa bàn Hải Phòng được cách ly người về từ vùng dịch (số điện thoại, địa chỉ, giá phòng…) trên Website của đơn vị và Cổng Thông tin điện tử thành phố.

  • Hải Phòng: Triển khai các biện pháp kịp thời ứng phó bão số 7
    Biến đổi khí hậu - Phạm Duy - 13:54 09/10/2021
    (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, để chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế thấp những thiệt hại do mưa bão gây ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tiếp tục, khẩn trương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO