Tiếng dân

Thông tin tiếp về Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng

Báo TN&MT 10/07/2024 16:42

(TN&MT) - Ngày 21/6/2024, Báo Tài nguyên và Môi trường có đăng bài phản ánh về việc cưỡng chế 9 hộ dân tại khu vực lô 26, 27, 27 MR thuộc địa bàn phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Sau khi Báo đăng, ngày 26/6/2024, qua địa chỉ email của Báo, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP Hải Phòng đã gửi một số văn bản như sau: Văn bản số 1817/UBND-VP ngày 16/5/2024 của UBND Quận Ngô Quyền về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền; Văn bản số 1841/UBND-VP ngày 17/5/2024 của UBND quận Ngô Quyền về việc bổ sung thông tin cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền; Văn bản số 1034/STTTT-TTBCXB ngày 17/5/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng về việc phối hợp tuyên truyền cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án trên.

Để bảo đảm khách quan thông tin, ngày 01/7/2024, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải một số nội dung trọng tâm của Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền từ 03 văn bản trên đây của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng và UBND Quận Ngô Quyền.

Ngày 4/7/2024, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được Công văn số 1429/STTT – Ttra về việc đăng ý kiến phản hồi và giải trình thông tin báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng, có gửi kèm theo một số văn bản sau:

Thông báo số 136/TB-VP ngày 5/4/2024 về Kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại cuộc họp nghe báo cáo việc giải quyết đơn thư của hộ ông Nguyễn Đức Thức thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận và của hộ bà Phạm Thị Mai thuộc Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã Năm – Sân bay Cát Bi, quận Ngô Quyền;

Thông báo số 158/TB-UBND ngày 6/6/2024 về Kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại buổi làm việc với hộ bà Phạm Thị Mai có đất thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền.

Để dư luận có cái nhìn đa chiều về Dự án này, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đăng một số nội dung cơ bản của Thông báo số 136 và Thông báo số 158 của UBND TP Hải Phòng.

Theo Thông báo số 136/TB-VP, ngày 05/04/2024, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì họp, nghe báo cáo nội dung trên. Cùng dự họp có lãnh đạo Sở TN&MT; Thanh tra thành phố, Văn Phòng UBND TP; Lãnh đạo UBND Quận Ngô Quyền; Ông Nguyễn Đức Thức cùng vợ là Vũ Thị Vĩnh; đại diện hộ bà Phạm Thị Mai gồm ông Nguyễn Mai Ngọc (là con trai của bà Mai) và bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (là con gái bà Phạm Thị Mai). Sau khi nghe các bên có ý kiến, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kết luận, chỉ đạo như sau:

z5617031998250_a467d53551b128f584b837a626ce5269.jpg
Kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

1.Việc giải quyết các kiến nghị về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND Quận Ngô Quyền đối với 02 hộ dân nêu trên đã đảm bảo đúng, đủ theo quy định của pháp luật. Đề nghị 02 hộ dân khẩn trương chấp hành việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án.

Trường hợp hộ dân không nhất trí với các quyết định của UBND quận Ngô Quyền, thì có quyền thực hiện trình tự, thủ tục khiếu nại hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định.

2.Giao UBND quận Ngô Quyền khẩn trương thực hiện thủ tục chi trả bồi thường, hỗ trợ, giao đất tái định cư đối với 02 hộ dân trên theo quy định; trường hợp các hộ cố tình không nhận tiền, không bàn giao đất thì khẩn trương thực hiện trình tự, thủ tục cưỡng chế, thực hiện Quyết định thu hồi đất theo quy định.

Còn Tại Thông báo số 158/TB-UBND ngày 6/6/2024 do Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng Phạm Huy Hoàng ký cho biết: Ngày 06/06/2024, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì làm việc tại nội dung trên. Cùng dự có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo: Công an TP, Văn phòng UBND TP; Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, Trưởng Công an quận Ngô Quyền, Hiệu trưởng trường PTTH Lê Chân, Thầy Thích Diệu Đạt – Trụ trì chùa Nguyệt Quang, ông Nguyễn Đình Sự - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Đông Khê…

Gia đình bà Phạm Thị Mai (vợ ông Nguyễn Văn Doanh) và các con được mời nhưng không tham dự.

Sau khi nghe báo cáo của UBND quận Ngô Quyền về công tác GPMB, cưỡng chế thu hồi đất và các ý kiến của các thành viên dự họp. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kết luận như sau:

1.Việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ bà Phạm Thị Mai đã được UBND quận Ngô Quyền, các sở, ngành xem xét, kiểm tra, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Nội dung này, Chủ tịch UBND TP đã làm việc với đại diện hộ bà Phạm Thị Mai và có Thông báo kết luận số 136/TB-VP, ngày 05/4/2024 giải quyết việc kiến nghị của hộ dân về bồi thường, hỗ trợ và giao đất tái định cư.

hp-van-ban-phan-hoi-2-.jpg
Kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

2.Việc hộ bà Phạm Thị Mai đề nghị được giao 05 suất đất tái định cư:

-UBND quận Ngô Quyền đã giao cho hộ dân 01 lô đất tái định cư là đã có sự ưu tiên so với các hộ dân khác vì nguồn gốc đất không phải là đất ở.

-Việc đề nghị giao bổ sung thêm 04 lô đất tái định cư nữa không có cơ sở giải quyết, do thời điểm thu hồi đất năm 2011, tại thửa đất thu hồi chỉ có ông Nguyễn Văn Doanh (Chồng bà Mai) sinh sống.

Chủ tịch UBND TP đồng ý chủ trương cho hộ bà Phạm Thị Mai được chọn 01 lô đất tái định cư có vị trí tốt nhất và có diện tích lớn nhất trong quỹ đất tái định cư còn lại trên địa bàn quận Ngô Quyền để xây dựng nhà ở.

3.Đề nghị hộ bà Phạm Thị Mai và các con phối hợp với UBND quận Ngô Quyền để di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi khu đất trước ngày 20/6/2024.

Nếu quá thời gian trên, hộ bà Phạm Thị Mai và các con: Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Mai Ngọc, Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyễn Thị Mai Hương vẫn không đồng thuận nội dung trên và không làm thủ tục nhận lại tài sản (do UBND quận Ngô Quyền tạm giữ), giao cho UBND quận Ngô Quyền:

-Tổ chức di chuyển các đồ thờ cúng và các ảnh của hộ bà Phạm Thị Mai (trong đó có ảnh của 03 liệt sỹ: Nguyễn Văn Âm, Nguyễn Văn Khâm, Nguyễn Văn Thẩm) vào chùa Nguyệt Quang (địa chỉ số 59, đường Đông Khê, quận Ngô Quyền). Các tài sản khác, di chuyển về UBND phường Đông Khê và tháo dỡ các công trình còn lại, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án theo quy định.

-Bố trí tái định cư cho hộ bà Phạm Thị Mai vào lô 7C Phường Đông Khê, quận Ngô Quyền như các hộ dân khác có đất thu hồi đủ điều kiện tái định cư trong khu vực Dự án.

-Hoàn thành công tác cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Mai trước ngày 30/6/2024.

4.Về danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đối với bà Nguyễn Thị Châm (mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Doanh – Chồng bà Phạm Thị Mai):

Giao Văn phòng UBND Thành phố đôn đốc các cơ quan, đơn vị sớm hoàn tất các thủ tục để UBND Thành phố trình Thủ tướng Chính phủ, trình Chủ tịch nước xem xét hủy bỏ danh hiệu: “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” theo quyết định số 394/CTN ngày 17/12/1994 của Chủ tịch nước đối với bà Nguyễn Thị Châm, nguyên quán huyện Kim Môn, tỉnh Hải Hưng.

5. Đề nghị thầy Thích Diệu Đạt, trụ trì chùa Nguyệt Quang tiếp nhận đồ thờ cúng và bố trí nơi để thờ cúng và hương khói cho các liệt sỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông tin tiếp về Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO