Hải Phòng: Dân khốn khổ vì nhà máy xử lý chất thải Minh Tân gây ô nhiễm môi trường

19/11/2018 18:18

(TN&MT) – Sau một thời gian đi vào hoạt động, nhà máy xử lý chất thải Minh Tân (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) đã bộc lộ rõ những hạn chế, yếu kém. Rác thải không được che đậy theo đúng quy định; khói thải sặc sụa và có mùi khó chịu liên tục phả vào khu dân cư; vấn đề nước thải cùng nhiều hệ lụy từ khu chôn lấp đã ảnh hưởng lớn tới dân cư sống quanh khu vực.

Phản ánh của người dân hai xã Gia Minh và Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) tới báo TN&MT cho biết, nhà máy xử lý chất thải Minh Tân hoạt động trên địa bàn được khoảng 1 năm trở lại đây nhưng đã gây ra hàng loạt vấn đề về môi trường. Theo đó, rác thải được nhà máy thu gom về không được che đậy theo quy định dẫn đến phát tán mùi hôi thối ra khu vực xung quanh; khói thải của nhà máy có mùi rất khó chịu thường xuyên phả vào khu dân cư; vấn đề vệ sinh môi trường kém dẫn đến ruồi muỗi phát triển làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân …
 

o nhiem o xa Minh Tan 1
Hình ảnh rác thải để lộ thiên tại hố chôn rác ngay cổng vào Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Nhằm làm rõ thông tin mà người dân phản ánh, PV báo TN&MT đã có mặt tại khu vực nhà máy để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận của PV, nhà máy xử lý chất thải Minh Tân được xây dựng trên một diện tích rộng lớn, được chia thành hai phần rõ rệt: bộ phận nhà máy xử lý chất thải và hố chôn rác khổng lồ ngay trước cổng. Hố rác khổng lồ này để lộ thiên, rác thải được đổ đống lại và không hề có biện pháp che chắn. Phía trên bãi rác, từng đàn cò, vạc thi nhau bới rác trong khi ruồi bay loạn xạ như ong. Tại mương thoát nước tiếp giáp với những hố chôn lấp rác thải, mặt nước có màu vàng khè, bùn quanh khu vực có dấu hiệu bị nhiễm kim loại.

Chia sẻ với PV, bác Nguyễn Thị T. (một người dân xã Gia Minh) bức xúc cho biết: “Nhà máy này đóng trên địa bàn xã Minh Tân nhưng người dân Gia Minh chúng tôi mới thực sự khốn khổ. Do địa bàn giáp ranh, nhà máy này xa khu dân cư Minh Tân trong khi chúng tôi ở sát ngay bên cạnh. Mỗi khi nhà máy xả khói, mùi hóa chất hăng hăng kết hợp với mùi khét khiến ai ngửi phải cũng chỉ chực nôn mửa. Chưa kể tới mùi hôi thối, ruồi nhặng và nước thải mà nhà máy này thải ra. Năm ngoái, họ còn xả trộm nước thải xuống sông Thải khiến cho cá chết trắng sông. Người dân chúng tôi quá bức xúc nên đã tập trung phản đối và chặn xe không cho chở rác vào. Mặc dù người dân Gia Minh chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng cho đến nay, tình hình vẫn không hề được cải thiện”.

Tìm hiểu của PV được biết, Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân thuộc chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ kho vận Phú Hưng (có trụ sở chính tại số 49 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng). Nhà máy có diện tích 10,3 ha, hoạt động chính thức từ tháng 1/2018 và hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, tái chế tận thu các loại chất thải (trong đó phần nhiều là xử lý chất thải nguy hại – PV). Riêng hố chôn lấp chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường ở đầu cổng của nhà máy có diện tích rộng chừng 2 ha.
 

o nhiem xa Minh Tan 2
Khu vực nhà máy xử lý chất thải của công ty

Trao đổi về việc nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Vũ Đình Đại, Bí thư xã Minh Tân cho biết: “Hiện nay ý kiến phản ứng của người dân về việc nhà máy gây ô nhiễm chủ yếu tập trung ở Gia Minh do họ mới thực sự là những người chịu ảnh hưởng nhất. Mặc dù quá trình hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm nhưng họ được thành phố cho phép và cũng đáp ứng được các thủ tục pháp lý nên chúng tôi phải chấp nhận thôi. Chỉ có điều chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thường xuyên giám sát hoạt động của nhà máy này để họ đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Gia Minh cho hay: “Đúng là xã chúng tôi thường xuyên nhận được đơn thư phản ảnh của bà con về việc hệ thống lò của Minh Tân thường xuyên xả khói có mùi rất khó chịu. Nhiều hôm gió Nam thổi mạnh, khói từ nhà máy thổi vào tận  trụ sở UBND xã khiến ai cũng nôn nao. Sau khi tiếp nhận ý kiến của bà con, chúng tôi đã nhiều lần chuyển kiến nghị lên các cấp hữu quan với hy vọng họ vào cuộc sớm, giải quyết làm sao để môi trường sống được tốt hơn”.

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Gia Minh thì ngoài vấn đề khí thải, nhà máy này còn gây ra nhiều vấn đề khác nữa như: nghi vấn chất lượng nước thải xả ra môi trường không đảm bảo, xe chở rác thải gây mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông, rác thải được tập kết về không được che chắn gây ruồi muỗi và phát tán mùi hôi thối ...

Như vậy, việc nhà máy xử lý chất thải Minh Tân hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe người dân hai xã Minh Tân và Gia Minh là thực tế không thể chối cãi. Tuy nhiên sau khi tiếp nhận ý kiến, công ty này và các cơ quan hữu quan đã có hành động gì để cải thiện tình hình? Và liệu rằng, những thiếu sót, hạn chế nêu trên có phải là vấn đề duy nhất của nhà máy xử lý chất thải Minh Tân?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Dân khốn khổ vì nhà máy xử lý chất thải Minh Tân gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO